• Mon. May 23rd, 2022

EVN chuẩn bị xả nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2022

ByTin Việt Nam

Jan 2, 2022

EVN sẽ xả nước hồ thủy điện phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 theo ba đợt, trong 16 ngày từ 4/1 đến 17/2.

Theo văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố ngày 29/11, lịch lấy nước trên phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Đợt một từ 0h ngày 4/1 đến 24h ngày 6/1. Đợt hai từ 0h ngày 15/1 đến 24h ngày 22/1. Đợt ba từ 0h ngày 13/2 đến 24h ngày 17/2. Để việc lấy nước đạt hiệu quả, trong văn bản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện giải pháp thích ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn nước.

polyad

Cán bộ công nhân viên ngành điện kiểm tra công tác đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm lấy nước ở Hà Nội. Ảnh: EVN

Theo đó, EVN chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện, vận hành hệ thống hợp lý, đáp ứng nhu cầu nước, đảm bảo kế hoạch cung cấp điện. Đồng thời, đơn vị cũng điều tiết các hồ chứa duy trì mực nước tại Hà Nội hợp lý, tiết kiệm nguồn nước, đảm bảo hiệu quả ba đợt lấy nước tập trung, cung cấp điện mùa khô năm 2022 cho hệ thống điện quốc gia.

Song song đó, EVN cũng yêu cầu các công ty điện lực rà soát, kiểm tra, chuẩn bị các giải pháp đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho các trạm bơm điện trong suốt thời gian lấy nước tập trung lẫn sau đó để phục vụ bơm dẫn nước. Đơn vị và các công ty thủy điện liên quan cũng đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo địa phương chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp, kênh dẫn từ nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi…; đồng thời cần lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thủy điện.

Ngoài ra, các đơn vị ngành điện lực còn đề nghị những công ty khai thác công trình thủy lợi theo dõi sát nguồn nước trong thời gian trên để bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.

Nguyệt Di