Trước thông tin đợt nóng kéo dài một tuần từ 16/6 tại miền Bắc, miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến cáo người dân dùng điện tiết kiệm, tránh quá tải.
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, nắng nóng gay gắt xảy ra cục bộ ở Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Giang, vùng núi Thanh Hoá đến Quảng Trị và các tỉnh dọc Thừa Thiên Huế đến Phú Yên. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Đợt nắng nóng lần này sẽ kéo dài đến giữa tuần sau.
Ngày 19-21/6, một số nơi – trong đó có thủ đô Hà Nội – có thể lên đến 39-40 độ, nắng nóng đặc biệt gay gắt. Nắng nóng kéo dài sẽ làm tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.
Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt cũng có thể tăng nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí, cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm.
Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nóng, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Để nâng cao hiệu quả sử dụng điện, khi bật điều hoà chỉ nên đặt ở mức 27 độ trở lên và nên sử dụng kết hợp với quạt, vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

EVN khuyến cáo người dân dùng điện tiết kiệm để tránh quá tải. Ảnh: EVN.
Với tình hình nắng nóng từ ngày 16/6, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, chúng ta cũng không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với ngày bình thường.
Trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, các cơ quan y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa, thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.
Từ đầu tháng 5, mặc dù Covid-19 bùng phát nhưng mức tăng trưởng phụ tải điện vẫn ở mức cao. Ở đợt nắng nóng vào đầu tháng 6, EVN đã ghi nhận những ngày có mức tiêu thụ điện cao kỷ lục với mức phụ tải đỉnh toàn quốc trong ngày lên tới 41.558 MW và sản lượng điện tiêu thụ trong ngày toàn quốc là hơn 880 triệu kWh. Chỉ số này tại miền Bắc và Hà Nội cũng ghi nhận những số liệu cao kỷ lục mới trong đợt nắng nóng đầu tháng 6 vừa qua.
Nhật Lệ