• Tue. Dec 7th, 2021

FDA cảnh báo nhiều mỹ phẩm chống lão hóa, làm trắng da có thể chứa thủy ngân

mp 11816 1470842575454

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ vừa đưa ra cảnh báo về việc một số sản phẩm chăm sóc da có chứa thủy ngân và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

FDA cảnh báo nhiều mỹ phẩm chống lão hóa, làm trắng da có thể chứa thủy ngân - 1

Điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn của các loại kem bôi da, xà phòng và lotion. Nếu thấy trên nhãn có ghi “chlorid mercurous”, “calomel”, “mercuric”, “mercurio” hoặc “mercury ” thì ngừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức. Không sử dụng những sản phẩm không ghi rõ thành phần.

Thủy ngân thường được tìm thấy trong những loại mỹ phẩm được tiếp thị là “chống lão hóa” hoặc “làm sáng da”, tự nhận là có tác dụng loại bỏ các vết đồi mồi, tàn nhang, mụn và nếp nhăn. Một số thanh thiếu niên cũng sử dụng các sản phẩm này để điều trị mụn trứng cá.

Các sản phẩm chăm sóc da có chứa thủy ngân được sản xuất ở các nước khác và bán bất hợp pháp tại Mỹ, thường ở các cửa hàng phục vụ cho cộng đồng người Mỹ La tinh, Á, Phi và Trung Đông. Những sản phẩm này cũng được bán qua mạng, trong khi một số người tiêu dùng mua chúng ở nước ngoài và mang về Mỹ để sử dụng cá nhân.

Phơi nhiễm thủy ngân có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Phụ nữ mang thai, trẻ bú mẹ và trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương. Thủy ngân có thể gây tổn thương não và hệ thần kinh đang phát triển của trẻ, và mẹ nuôi con bú có thể truyền thủy ngân sang con.

“Gia đình bạn có thể hít phải hơi thủy ngân thoát ra từ các sản phẩm này. Trẻ em có thể sờ vào khăn mặt hoặc khăn tắm dính thủy ngân, hoặc đơn giản là chạm vào má hoặc mặt của ai đó”, TS Arthur Simone, cố vấn y tế cao cấp của FDA phát biểu.

Trước khi vứt bỏ sản phẩm có thể chứa thủy ngân, cần buộc kín nó trong túi nhựa hoặc đồ đựng không thấm nước và kiểm tra với cơ quan chức năng của địa phương để được hướng dẫn xử lý.

Cẩm Tú

Theo HealthDay News

Rss - Sitemap