Fed có thể nâng lãi suất hai lần trong năm 2023

Sau cuộc họp hai ngày, Fed tuyên bố giữ nguyên lãi suất điều hành và cả kế hoạch bơm tiền nhưng bắt đầu nêu lộ trình về những đợt tăng lãi suất vào năm 2023.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa cho biết kỳ vọng lạm phát năm nay tăng nhưng không đề cập khi nào sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu dù Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận, rằng các quan chức Fed đã bàn trong cuộc họp.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Những tuyên bố này không khỏi khiến nhiều người nhớ lại về việc cách đây 1 năm, Fed khẳng định họ chưa hề nghĩ đến việc nâng lãi suất cơ bản USD.

Đúng như kỳ vọng, Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã duy trì lãi suất cho vay ngắn hạn đồng USD ở mức gần 0%. Tuy nhiên, quan chức Fed nói đến khả năng sẽ nâng lãi suất ngay từ đầu năm 2023.

Như vậy định hướng điều chỉnh lãi suất đồng USD đã thay đổi chóng mặt so với hồi tháng 3 khi Fed nói rằng sẽ không có đợt nâng lãi suất đồng USD nào ít nhất cho đến năm 2024. Lần này, quan chức Fed nói đến hai đợt điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm 2023.

Fed đồng thời nâng dự báo lạm phát toàn phần năm 2021 lên mức 3,4%, cao hơn 1% so với mức dự báo vào tháng 3. Tuyên bố sau cuộc họp chính thức của Fed vẫn khẳng định rằng áp lực lạm phát chỉ mang tính chuyển giao. Fed đã thay đổi mức lạm phát kỳ vọng khi mà trong tháng 5 vừa qua, giá cả tiêu dùng tăng mạnh nhất trong 13 năm.

Chuyên gia kinh tế tại quỹ Aberdeen Standard Investments, ông James McCann, khẳng định: “Đây rõ ràng không phải cái mà thị trường kỳ vọng. Fed giờ đây phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ cần phải tăng sớm và nhanh hơn, Fed nói đến 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023. Điều này không tương xứng với tuyên bố gần đây của Fed rằng việc lạm phát tăng chỉ mang tính tạm thời”.

Thị trường đã phản ứng với tuyên bố chính sách của Fed. Chứng khoán giảm điểm và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng khi nhà đầu tư dự báo nhiều hơn về khả năng chính sách của Fed sẽ bị thắt chặt trong thời gian tới. Ngoài ra giới đầu tư cũng đang tính đến khả năng chương trình mua trái phiếu sẽ chững lại ngay trong năm nay.

Ngay cả khi đã điều chỉnh nâng dự báo lạm phát trong năm nay, Fed vẫn cho rằng trong dài hạn, lạm phát Mỹ sẽ diễn biến quanh mức mục tiêu 2% của Fed.

Fed dự báo GDP Mỹ có thể tăng trưởng 7% trong năm nay từ mức 6,5% trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 4,5%.

Trong buổi họp mới đây, Fed nhấn mạnh quá trình tiêm vắc xin Covid-19 đã giúp đẩy lùi dịch bệnh, các chỉ số kinh tế và việc làm đang mạnh lên, những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch dù vẫn còn yếu nhưng đã cải thiện.

Diệu Thanh (Theo CNBC)