• CN. Th6 13th, 2021

Giá thuê cao ốc văn phòng Châu Âu sẽ đuổi kịp Châu Á?

CafeLand – Theo một báo cáo mới đây của Knight Frank, giá thuê văn phòng cao cấp tại các tòa nhà chọc trời của New York đã tăng 20% kể từ tháng 7/2014, đạt 150 USD/ foot vuông. Mức tăng trưởng đã vượt qua Hong Kong. Tuy nhiên, hiện Hong Kong vẫn là thị trường cho thuê văn phòng tòa nhà chọc trời đắt đỏ nhất thế giới (250 USD/foot vuông).

Xếp hạng các thị trường cao ốc văn phòng đắt đỏ nhất thế giới (Nguồn: Knight Frank)

Đánh giá này vừa được công bố trong báo cáo Skyscraper Index do Knight Frank và Newmark Grubb Knight Frank thực hiện. Đây là báo cáo xếp hạng thị trường văn phòng tại các tòa cao ốc và nhà ở của các thành phố trung tâm trên thế giới.

Theo báo cáo này, thị trường cho thuê cao ốc văn phòng tại New York đang tăng trưởng khá nhanh khi các công ty kinh doanh nội dung số, quảng cáo và tài chính đang tìm thuê văn phòng tại các tháp cao ốc ngày một nhiều. Tuy nhiên, xét tổng thể, Hong Kong vẫn là thị trường cho thuê đắt đỏ nhất, hiện tỷ lệ văn phòng trống ở đây đang ở mức khá thấp.

Ông William Beardmore-Gray, trưởng bộ phận Dịch vụ cho thuê của Knight Frank cho biết một văn phòng làm việc tốt là một trong những yếu tố quan trọng để công ty phát triển. Khi nền kinh tế hồi phục trở lại, các công ty càng muốn tìm những văn phòng đẹp để phản ánh giá trị của họ và khiến nhân viên thấy tự hào khi được làm việc trong không gian như vậy.

“Chi phí cho thuê văn phòng thực ra luôn thấp hơn chi phí để tìm nhân viên giỏi hay tuyển người mới. Bởi vậy các công ty muốn thuê những văn phòng đẳng cấp như một cách để khiến nhân viên của họ cảm thấy thoải mái và thấy họ thực sự quan trọng” Ông William Beardmore-Gray cho biết thêm.

Ông James Roberts, chuyên gia kinh tế trưởng của Knight Frank cũng nhận định thị trường cho thuê văn phòng hạng sang tại các thành phố lớn của Châu Âu đang dần theo kịp với những đô thị lớn của Châu Á. Ngoài New York, thị trường cho thuê tại London cũng đang thu hẹp khoảng cách với Tokyo.

“Nhiều người cho rằng nền kinh tế toàn cầu dần cân bằng khi xu hướng phát triển đang chuyển dịch từ Châu Âu sang Châu Á. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra trên thị trường cho thuê cao ốc văn phòng thì nhận định trên chưa hẳn đã chính xác” Ông James nhận định.