• Fri. May 27th, 2022

Giá trị của đàn ông

ByTin Việt Nam

Oct 19, 2021
gia tri cua dan ong
gia tri cua dan ong

Gần đây tôi tham gia một câu lạc bộ mới, gọi là “Đàn ông quá bối rối về giá trị của họ trên thị trường”.

Nếu bạn muốn hiểu về nhóm trên, tôi đã chuẩn bị vài lời giới thiệu và bài hát này: “Alo, alo! Em quá xinh, em quá quyến rũ, đi chơi với anh nhé… Xin lỗi anh, xin lỗi, em đã có người yêu“.

Mới tuần trước, Sài Gòn hết giãn cách, tôi diễn hài rồi nhún nhảy, hát bài đó trên sân khấu. Khi diễn hài tôi thử khá là nhiều câu nói đùa, chỉ là thử thôi, không hài thì không dùng lần thứ hai. Mọi người nhìn tôi như tôi bị khùng.

Quả thật, nhiều lúc tôi rất hoang mang về giá trị của đàn ông.

Hầu hết đàn ông Việt lúc gặp tôi lần đầu tiên hỏi: “Bạn là giáo viên hả?”. “Không bạn, tôi làm bên viết báo”. “…Vậy hả? Bạn biết tiếng Việt không?”. “Có đó bạn” (có khi tôi đang nói tiếng Việt với họ). “Vậy à, nhưng chắc bạn không biết từ chém gió?”. “Tôi biết từ đó”. “Vậy chắc bạn không biết từ ăn nhậu đúng không?”. “Đúng rồi… tôi không biết từ đó”.

Thực ra là tôi lạ gì từ đó, nhưng tôi cố tình chịu thất bại để họ không cố tìm tiếp những điều tôi không biết. Cứ như thế, rất nhiều lần, họ có vẻ chỉ thích cạnh tranh, thậm chí chiến đấu.

Chiến đấu, ngày nay, đàn ông chúng tôi không sử dụng nắm đấm và bàn chân nữa, không còn cung tên, kiếm, súng và lựu đạn, nhưng chúng tôi vẫn chiến đấu mọi lúc.

Trên đường đi đến sân chơi tennis tuần trước, tôi gặp một chiếc xe tải màu đỏ cực kỳ lớn so với người đàn ông nhỏ bé bên trong nó. Và người đàn ông lái xe đang chiếm dụng một không gian trên đường cũng cực kỳ lớn, gấp rất nhiều lần cơ thể. Anh ta dùng còi xe để bắt nạt xe đạp của tôi phải dừng lại cho xe tải anh vượt qua.

Không chỉ ở Việt Nam, ở bất kỳ đâu và Canada quê tôi, đàn ông cũng thường cạnh tranh. Chúng tôi buộc phải học tiếng Pháp ở trường, nhưng hầu hết đều bực bội khi phải học nó, vì nó khó vào đầu. Chúng bạn tôi hay cạnh tranh “tôi biết nhiều tiếng Pháp hơn bạn” trong khi họ biết 10 từ vựng và người kia biết 5 từ.

Phụ nữ luôn có cách giải quyết thông minh hơn nhiều.

Nhóm “Đàn ông quá bối rối về giá trị của họ trên thị trường” đã nhắc tôi về lúc đi lính ở Afghanistan. Tôi nghe kể về cô Sakena Yacoobi, một nhà giáo dục phát triển. Một lần, khi cô lái xe trên sa mạc, nhóm người đàn ông mang súng AK47 ngăn cô lại và nói “Đưa tiền đây!”.

Sakena nói: “Công việc này không bền vững. Những con trâu non, hãy đến với tôi, tôi sẽ cho bạn một công việc tốt hơn”. Nhiều người đàn ông trở thành nhân viên của cô, giáo viên, và rất trung thành.

Sakena nói: “Đàn ông không dốt lắm đâu, chỉ là họ hiếu thắng, mình phải dạy cho họ biết thôi”.

Tôi thấy có vẻ cô ấy đúng. Ai là người sản xuất súng AK47? Đàn ông. Ai là người tạo ra các cuộc đua, chiến tranh? Đàn ông. Tôi thấy chán họ rồi.

Giãn cách xã hội từ từ kết thúc khi tôi tiêm liều vaccine thứ hai và cảm thấy tự do hơn. Nhưng tôi không muốn quay trở lại thế giới mà chúng ta đã rời bỏ hai năm trước vì tắc đường, cạnh tranh và ô nhiễm. Tôi cũng hy vọng thuỷ triều tha cho nhà tôi, để tôi khỏi phải lau dọn do nước vào nhà hàng tuần.

Khi biên tập viên hỏi tôi có muốn viết một bài về sự thay đổi trong tương quan phụ nữ và đàn ông ngày nay không, tôi đã nghĩ về một sự tương tác bình thường mới.

Những người đàn ông – chiến binh và thợ săn trong hàng ngàn năm phát triển đã được coi như chủ nhân của nhiều thứ, gồm cả phụ nữ. Nhưng hôm nay, nhiều phụ nữ bắt đầu thấy giá trị của chiếc nhẫn kim cương đắt tiền giảm đi, giá trị của khả năng trò chuyện thú vị và yoga tăng lên. Bắt đầu có sự thay đổi cán cân quyền lực giữa hai giới khi ngày càng có nhiều phụ nữ ưa chuộng sự độc lập. Họ kiếm tiền giỏi, dễ dàng rời đi hơn, còn đàn ông phải khó khăn hơn để thu hút phụ nữ, tìm cách thuyết phục phụ nữ ở bên mình. Khi tôi về miền Tây, rất nhiều thanh niên trong làng khó kiếm vợ.

Phụ nữ ý thức cao hơn về vị thế và những việc họ có thể làm, có thể mua bất cứ cái gì họ muốn, đi bất cứ đâu thay vì trông chờ tiền của đàn ông để nuôi con. Họ đôi khi có thể khiến người đàn ông trở nên mờ nhạt, kéo những người đàn ông vào tương lai ít chắc chắn hơn, nơi bóng đá và bia, phim hành động ít thú vị hơn.

Trong thời gian ở nhà vì Covid, nhiều đàn ông nói với tôi, họ cảm thấy việc kết hôn và có gia đình cực kỳ quan trọng, người độc thân thì cảm thấy cần phụ nữ để chấm dứt những ngày bấp bênh. Nhất là sự thu xếp của phụ nữ trong một gia đình tất cả vừa học tập, vừa làm việc, ăn uống tại nhà. Nhưng vì nhiều phụ nữ ngày càng yêu thích sự độc lập, tự do hơn, ít phụ thuộc hơn vào nam giới. Đàn ông muốn thu hút phụ nữ phải nỗ lực nhiều hơn xưa.

Covid đã cho chúng ta thấy nhiều điều quan trọng, không phải là tiền mà là một cộng đồng, đối tác tốt để xây dựng tương lai hạnh phúc. Để tăng giá trị thị trường với xã hội, thu hút lại phụ nữ, đàn ông cần phải “đàn ông” hơn. Điều đó không có nghĩa lúc nào cũng phải gồng lên như chiến đấu chống lại một con gấu trong rừng, mà là chấp nhận những điều đổi thay theo vai trò giới đang thay đổi.

Tôi đến các cơ quan, hầu hết nhân viên giỏi, năng động là phụ nữ. Tôi nghĩ, đầu tiên, đàn ông trẻ phải tự nâng cấp các kỹ năng nghề nghiệp, xã hội để không thua phụ nữ, dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, giúp đỡ cộng đồng nhiều hơn, giảm thời gian say xỉn đi.

Giá trị cao hơn còn có nghĩa là chu đáo và trung thực với mọi người, không bấm còi xe trên đường với người đi xe đạp như tôi. Con người không thể phát triển xã hội của mình, thúc đẩy kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống nếu quá bận rộn với xung đột. Còn phụ nữ dù độc lập đến mấy cũng cần đàn ông phù hợp.

Văn minh là khi mọi giới trong xã hội tôn trọng, hòa thuận với nhau và mang lại tương lai chậm mà chắc, ổn định cho tất cả mọi người.

Jesse Peterson

Việc nhà trong giãn cách