• Fri. May 27th, 2022

Giá vàng tăng nhẹ, chứng khoán Mỹ lên điểm

ByTin Việt Nam

Oct 20, 2021
gia vang tang nhe chung khoan my len diem
gia vang tang nhe chung khoan my len diem

Chốt phiên 19/10, giá vàng hưởng lợi khi đồng USD yếu đi, chứng khoán Mỹ cũng đồng loạt lên điểm.

Hiện có quá nhiều thông tin trái chiều tác động đến giá vàng như rủi ro lạm phát tăng cao cũng như khả năng ngân hàng trung ương nhiều nước siết chặt chính sách tiền tệ.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,26% và chốt phiên ở mức 1.769,1USD một ounce.

Tính từ đầu tháng 10 đến nay, giá vàng đã hồi phục nhẹ. Giá kim loại quý mắc kẹt giữa nỗi lo về lạm phát cao và lo lắng về khả năng nhiều ngân hàng sẽ sớm nâng lãi suất cơ bản. Ngoài ra phải xét đến những nỗi lo lắng lớn dần về khả năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại FXTM, ông Lukman Otunuga, nhận định: “Giá vàng nhiều khả năng sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố trái chiều trong tuần này khi nhà đầu tư băn khoăn về triển vọng tăng trưởng và nỗi lo lạm phát trong bối cảnh chính sách tiền tệ bị thắt chặt”.

Chỉ số Dollar Index hạ 0,08%. USD yếu thường khiến cho tài sản định giá bằng đồng tiền này trở nên đỡ đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Ông Otunuga dự báo: “Nếu USD tiếp tục suy yếu, giá vàng nhiều khả năng sẽ lại lên ngưỡng 1.800 USD một ounce”.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên 19/10 khi có thêm các doanh nghiệp công bố kết quả lợi nhuận quý III tích cực. Ngoài ra, nỗi lo về khả năng số ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao và chi phí cao sẽ làm giảm triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ dịu đi.

Đóng cửa phiên, chỉ số S&P 500 tăng 0,7% lên 4.519,6 điểm và như vậy ghi nhận ngày tăng thứ 5 liên tiếp; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,6% lên 35.457,3 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 0,7% lên 15.129 điểm.

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 hiện thấp hơn chỉ 1% so với mức cao kỷ lục thiết lập gần đây nhất.

Thêm loạt doanh nghiệp lớn của Mỹ công bố kết quả kinh doanh cao vượt kỳ vọng. Cổ phiếu Travelers tăng 1,6% sau khi công ty bảo hiểm này thông báo kết quả kinh doanh tăng mạnh.

Cổ phiếu Johnson & Johnson tăng 2,3% sau khi hãng này công bố lợi nhuận quý 3 cao hơn tính toán của chuyên gia trước đó.

Cho đến nay, ước tính khoảng 82% trong nhóm các doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Tham gia khảo sát của FactSet, các chuyên gia cho biết lợi nhuận doanh nghiệp quý III ước tính sẽ tăng trưởng khoảng 30%.

Diệu Thanh (Theo CNBC, MarketWatch)