Giải mã đòn bẩy tài chính ‘Home For Home’

Giải mã đòn bẩy tài chính Home For Home - Ảnh 1.

Đây là giải pháp tiên phong trong việc sử dụng bất động sản (BĐS) hiện tại của người mua làm đòn bẩy tài chính cho các sản phẩm hình thành trong tương lai.

Cùng trao đổi với ông Jason Turnbull, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc tài chính Masterise Homes, về những vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay xoay quanh giải pháp này.

* Ý tưởng của giải pháp Home For Home xuất phát từ đâu?

– Trong một báo cáo của McKinsey, Masterise Homes nhìn thấy sự khác biệt của thị trường BĐS Việt Nam so với các nước đang phát triển trong khu vực. Trung bình trong 1.000 người Việt, chỉ có 0,8%, tức là chưa đến 1 giao dịch BĐS, thấp hơn từ 7-15 lần so với những nước đang phát triển khác.

Có thể thấy thời gian sử dụng một ngôi nhà của người Việt đang rất dài, dẫn đến số lần nâng cấp chỗ ở còn hạn chế. Điều này khiến thị trường có lượng giao dịch ít hơn; nguồn cung ít hơn, và sẽ rất khó định giá BĐS.

Nhìn từ góc độ vĩ mô, thị trường Việt Nam đang thiếu nguồn cung ở phân khúc tầm trung do tăng giá BĐS, lạm phát, giá nguyên vật liệu tăng…

Nhận thấy những vấn đề của thị trường và người dùng, Masterise Homes cho ra đời ý tưởng về Home For Home với công thức Win-Win-Win (Ba bên cùng có lợi), giúp người Việt có thêm nhiều lựa chọn ở nhiều phân khúc, từ đó góp phần giải quyết các vấn đề của thị trường.

* Ông có thể giải thích cụ thể hơn ý tưởng làm tăng các giao dịch thứ cấp, đồng thời hỗ trợ người dân nâng cấp nhà ở qua giải pháp này?

– Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tách hộ và giới trẻ ra riêng đang là xu hướng và sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Điều này dẫn tới thực trạng nhu cầu nhà ở tăng lên.

Tuy nhiên, số lượng căn hộ dưới 2 tỉ đồng hiện rất hạn chế với hầu hết căn hộ có diện tích khá nhỏ, từ 50-60m2. Tình trạng khan hiếm này được dự báo tiếp tục trong tương lai.

Chính vì vậy, thị trường đang cần một công cụ giúp tăng nguồn cung ở phân khúc tầm trung để người dân có thể sở hữu nhà phù hợp với khả năng tài chính.

Đối với những gia đình đang có nhà và có năng lực tài chính, Home For Home có thể giúp nâng tầm cuộc sống tại những dự án chất lượng hơn, có thể hoạch định tài chính một cách chủ động. Họ có thể chuyển đổi chỗ ở một cách tiện lợi, mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Ví dụ, một gia đình đang sở hữu một căn nhà, khi họ bán đi và mua một căn nhà mới, thì thị trường sẽ phát sinh giao dịch BĐS. Khi gia đình đó có đủ điều kiện để nâng cấp lên một căn nhà mới, thì căn nhà cũ của họ sẽ là cơ hội cho một gia đình có thu nhập ít hơn. Như vậy, gia đình đó sẽ có thể sở hữu được nhà.

Đối với thị trường, chúng tôi góp phần giảm thiểu sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu; tạo ra sự gia tăng giao dịch của BĐS, giúp thị trường phát triển bền vững, góp phần làm tăng trưởng GDP.

* Đổi nhà không cần tiền mặt nhờ hỗ trợ vay 100% giá trị căn hộ, lãi suất 0% đến khi nhận nhà. Có thể gọi đây là giải pháp “tay không mua nhà” hay không?

– Xin khẳng định giải pháp này không áp dụng với người muốn mua nhà mới, mà là “đổi nhà” – tức là cần phải thanh khoản nhà cũ, có kế hoạch tài chính rõ ràng cho căn hộ mới. Cụ thể người tham gia phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau: có sẵn tài sản với giá trị tối thiểu 30% nhà mới và thu nhập ổn định.

Khách hàng tham gia cần phải có một đơn vị tư vấn về việc hoạch định tài chính. Người tham gia Home For Home sẽ có khoảng 18-24 tháng và được hỗ trợ bán căn nhà cũ để làm vốn đối ứng cho căn nhà mới.

Xin lưu ý, việc thẩm định giá của căn nhà cũ theo giải pháp Home For Home không phải là đưa tài sản cho chủ đầu tư để bán, mà dùng đó là tài sản đảm bảo. Tài sản vẫn là của khách hàng, chủ đầu tư không chủ động can thiệp vào giao dịch mua bán tài sản.

* Ông có lời khuyên dành cho khách hàng tham gia Home For Home?

– Đầu tiên, khách hàng tham gia phải có thu nhập ổn định và có năng lực tài chính để sở hữu ngôi nhà trong tương lai.

Thứ hai, khách hàng nên nhận tư vấn từ ngân hàng rõ ràng về việc hoạch định tài chính để có kế hoạch chi tiết, đổi nhà, thanh khoản căn nhà cũ. Đồng thời khách hàng nên biết giá trị, tính thanh khoản của căn nhà hoặc BĐS hiện hữu.

Home For Home là giải pháp nhà ở vượt trội phát triển bởi Masterise Homes và Techcombank, mang đến các giá trị:

– Nâng tầm cuộc sống tại các dự án cao cấp của Masterise Homes – nhà phát triển bất động sản hàng hiệu lớn nhất Việt Nam.

– Hỗ trợ 100% giá trị căn hộ mới, 0% lãi suất đến khi nhận nhà.

– Chủ động kế hoạch tài chính.

Xem thêm thông tin tại https://masterisehomes.com/home4home/

“Đòn bẩy tài chính” thông minh?

Một gia đình sở hữu BĐS được định giá 3 tỉ đồng, tham gia Home For Home để mua căn hộ mức giá hơn 4,5 tỉ đồng. Thu nhập 2 vợ chồng là 50 triệu/tháng, chi phí hằng tháng tầm 25 triệu.

Thông thường, gia đình đó sẽ phải lấy khoản tiết kiệm cho những trường hợp bất ngờ hoặc vay mượn gia đình. Sự lựa chọn này chưa thực sự hoàn hảo khi họ đang sở hữu tài sản đến 3 tỉ – số tiền dư đủ để đặt cọc.

Nếu tìm cách bán nhà cũ để đặt cọc, việc giao dịch trong thời gian ngắn sẽ có thể dẫn đến thiệt hại về giá trị ngôi nhà. Còn nếu chờ bán nhà cũ với giá tốt, khả năng cao giá của nhà mới sẽ cao hơn nhiều so với hiện tại.

Vậy, Home For Home sẽ mang lại những giá trị nào? Đó là không cần vay mượn hay lấy các khoản tiền tiết kiệm để làm phần vốn đối ứng cho căn nhà mới.

Giải pháp này được áp dụng cho dòng sản phẩm Masteri. Khách hàng sẽ luôn biết thời điểm chính xác nhận bàn giao nhà mới. Như vậy, khách hàng có 18-24 tháng để chủ động lên kế hoạch sử dụng dòng tiền cho hiện tại và tương lai.

Bên cạnh đó, khi bán căn nhà cũ trị giá 3 tỉ và hoàn trả khoản tiền đối ứng (900 triệu/1,35 tỉ đồng) mà khách hàng muốn trả phần vốn 70% còn lại (3,15 tỉ đồng) theo tiến độ 35 năm, thì gia đình sẽ có khoản tiền mặt khoảng 1,65 tỉ đồng để đầu tư.

Có thể nói, giải pháp mới này là “đòn bẩy tài chính thông minh” khi được sử dụng đúng cách.