• Thu. Jul 7th, 2022

Giải pháp mới phòng ngừa suy thận cho bệnh nhân đái tháo đường típ 2

bai azvn mar 2020 copy 1 docx 1584506829686

Thống kê cho thấy 30% bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) Việt Nam có đạm niệu, được xem là dấu chỉ sớm của biến chứng suy thận.

Thông tin về nhóm thuốc mới SGLT2i được nghiên cứu lâm sàng chứng minh có hiệu quả giúp thoái lui và ngăn ngừa tiến triển đạm niệu cho bệnh nhân ĐTĐ típ 2 vừa được phổ biến đến các bác sĩ trong nước. Việc ngăn ngừa sớm biến chứng trên thận, bảo vệ toàn diện tim thận cho bệnh nhân là cần thiết để giúp họ duy trì cuộc sống ổn định và giảm gánh nặng kinh tế sau này.

Cần cân nhắc nguy cơ suy thận trên bệnh nhân ĐTĐ típ 2

Theo IDF Atlas 2019, tại Việt Nam, ước tính hiện nay có khoảng 3,8 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, chiếm tỷ lệ 6% dân số trưởng thành (từ 20 đến 79 tuổi)2. Bên cạnh những yếu tố nguy cơ về tim mạch thì có 30% bệnh nhân ĐTĐ Việt Nam có đạm niệu, đây được xem là dấu chỉ sớm của biến chứng suy thận.

Vì vậy, y học tiến bộ đã mang đến phương pháp điều trị ĐTĐ típ 2 theo hướng cá thể hóa, cân nhắc yếu tố nguy cơ về tim mạch và các bệnh đi kèm ở mỗi bệnh nhân. Hướng dẫn điều trị của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA 2020) đã đề cập sự cần thiết phải tầm soát sớm và tầm soát định kỳ chức năng thận, trong đó có đạm niệu cho bệnh nhân mắc ĐTĐ.

Giải pháp mới: quản lý ĐTĐ típ 2 đồng thời phòng ngừa suy thận

Hưởng ứng Ngày Thận Thế giới 12/3 hàng năm, Liên chi Hội Đái Tháo Đường và Nội Tiết Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng AstraZeneca Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến, thu hút hơn 500 bác sĩ đa khoa, chuyên khoa nội tiết, tim mạch, thận trên cả nước.

Giải pháp mới phòng ngừa suy thận cho bệnh nhân đái tháo  đường típ 2 - 1
PGS. TS. BS. Nguyễn Thy Khuê – Chủ tịch Liên chi Hội Đái tháo đường & Nội Tiết TP.HCM (thứ hai từ bên trái) cùng Ban Tổ Chức đang thảo luận trong hội nghị khoa học trực tuyến
Giải pháp mới phòng ngừa suy thận cho bệnh nhân đái tháo  đường típ 2 - 2

Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ Chức, hội nghị khoa học trực tuyến đã thu hơn 500 bác sĩ cả nước

Trọng tâm của hội thảo là Nghiên cứu lâm sàng DECLARE về một hoạt chất trong nhóm SGLT2i. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả của hoạt chất này giúp thoái lui và ngăn ngừa tiến triển đạm niệu cho bệnh nhân ĐTĐ típ 2, có thể giúp thận của bệnh nhân đái tháo đường về lại trạng thái khỏe mạnh ngay từ sớm. Đặc biệt đáng chú ý, lợi ích này độc lập với hiệu quả kiểm soát đường huyết.

Theo PGS. TS. BS Nguyễn Thy Khuê – Chủ tịch Liên chi Hội Đái tháo đường & Nội Tiết TP.HCM, nghiên cứu DECLARE đã cho thấy việc dùng hoạt chất thuộc nhóm SGLT2i trong phòng ngừa tiên phát những biến chứng tim thận trên phổ rộng dân số đái tháo đường. Các giải pháp điều trị tiên tiến của AstraZeneca đang tiếp tục góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tại Việt Nam.

Giải pháp mới phòng ngừa suy thận cho bệnh nhân đái tháo  đường típ 2 - 3
Các bác sĩ cùng theo dõi hội thảo trực tuyến về giải pháp mới trong quản lý đái tháo đường típ 2

PGS. David Cherney – Chuyên gia đầu ngành về thận từ Đại Học Toronto Canada nhấn mạnh, việc sàng lọc sớm bệnh thận có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh của nghiên cứu DECLARE, bởi nó chứng minh lợi ích rõ ràng cho thận ở nhóm bệnh nhân tham gia nghiên cứu dù họ có nguy cơ thấp.   

Giải pháp mới phòng ngừa suy thận cho bệnh nhân đái tháo  đường típ 2 - 4
Các bác sĩ cùng theo dõi hội thảo trực tuyến về giải pháp mới trong quản lý đái tháo đường típ 2

Sự ra đời của nhóm thuốc mới SGLT2i dạng đơn chất hay dạng phối hợp là tin vui cho cộng đồng y tế và bệnh nhân, đặc biệt tại Việt Nam khi tỷ lệ bệnh nhân được điều trị và quản lý tốt ĐTĐ còn khiêm tốn.