Giải Pulitzer vinh danh nhiều tuyến bài về bạo lực sắc tộc, dịch COVID-19

Giải Pulitzer vinh danh nhiều tuyến bài về bạo lực sắc tộc, dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thiếu niên Darnella Frazier (thứ 3 từ phải sang) đã dùng điện thoại ghi lại cảnh cảnh sát ghì cổ ông George Floyd đến chết vào tháng 5-2020 – Ảnh: REUTERS

Trong năm 2020, “các tổ chức tin tức Mỹ đã phải đối mặt với những diễn biến phức tạp bao trùm các vấn đề về đại dịch toàn cầu, sự phân biệt sắc tộc và một cuộc bầu cử tổng thống đầy tranh cãi” – bà Mindy Marques, đồng chủ tịch ủy ban chấm giải Pulitzer, tuyên bố tại lễ trao giải được phát sóng trực tuyến.

Hãng tin Reuters và báo Minneapolis Star Tribune ngày 11-6 giành giải thưởng Pulitzer cho các tuyến bài về bất bình đẳng sắc tộc trong chính sách của Mỹ. Trong khi đó, tờ New York Times và the Atlantic được vinh danh về các tuyến bài đại dịch.

Cụ thể, ban tổ chức giải Pulitzer tại ĐH Columbia, New York ngày 11-6 công bố báo Minneapolis giành giải Pulitzer ở hạng mục tin thời sự vì đã đưa tin “nhanh chóng, có sắc thái” về vụ công dân da màu Floyd chết dưới tay cảnh sát hồi tháng 5-2020.

Hãng tin Reuters và tờ The Atlantic cùng chia sẻ giải Pulitzer ở hạng mục phóng sự diễn giải. Trong đó, Reuters đoạt giải liên quan đến các tuyến bài về các quyền miễn trừ trong chính sách của Mỹ giúp cảnh sát Mỹ tránh bị truy tố sau khi sử dụng bạo lực quá mức. Tờ The Atlantic nhận giải thưởng vì “một loạt thông tin rõ ràng, dứt khoát” về đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, có nhiều giải thưởng khác được trao cho các tuyến bài về chính trị và phong trào biểu tình toàn cầu diễn ra sau vụ ông Floyd – người bị cảnh sát ghì cổ đến chết. Hãng tin AP giành giải ảnh báo chí với loạt ảnh về các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của công dân da màu này.

Năm nay, theo Hãng tin Reuters, ban tổ chức đã trao giải trích dẫn đặc biệt cho thiếu niên Darnella Frazier, người đã đứng bên đường ghi lại video về việc giết hại ông Floyd bằng điện thoại của mình. Ban tổ chức cho biết giải thưởng này nhấn mạnh “vai trò quan trọng của công dân trong hành trình tìm kiếm sự thật và công lý của các nhà báo”.

Báo New York Times giành giải Pulitzer ở hạng mục báo chí phục vụ cộng đồng – hạng mục danh giá nhất của giải thưởng Pulitzer với các tuyến bài về đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, tờ Boston Globe giành giải thưởng ở hạng mục báo chí điều tra với tuyến bài điều tra về việc các chính phủ không chia sẻ thông tin về sự nguy hiểm khi lái xe tải mà đáng lẽ có thể giúp tài xế cân nhắc hơn về việc lái xe.

Giải đưa tin quốc gia được trao cho nhóm tác giả thuộc các tổ chức The Marshall Project, AL.com, IndyStar và Invisible Institute cho tuyến thông tin về những hệ lụy do chó của cảnh sát gây ra.

Trang mạng BuzzFeed News giành giải ở hạng mục đưa tin quốc tế cho tuyến thông tin về một cơ sở hạ tầng của Chính phủ Trung Quốc liên quan đến người Hồi giáo.

Giải thưởng Pulitzer do nhà báo Mỹ Joseph Pulitzer thành lập từ năm 1917 và được coi là giải thưởng báo chí danh giá hàng đầu tại Mỹ. Lễ trao giải Pulitzer năm 2021, trị giá 15.000 USD cho mỗi giải, đã bị hoãn hồi tháng 4 vì dịch COVID-19.

Giải Pulitzer xét giải ở 21 hạng mục khác nhau, trong đó có 14 hạng mục vinh danh các tác phẩm báo chí và 7 hạng mục trao cho các tác phẩm tiểu sử, lịch sử, truyện, thơ, tiểu thuyết, kịch, và âm nhạc.