Gỏi tôm càng nướng – Món khai vị bổ sung nhiều dưỡng chất

Gói tôm càng nướng không chỉ được dùng như một món ăn trong bữa cơm hàng ngày mà còn có thể trở thành món khai vị cho các bữa tiệc.

Nguyên liệu khẩu phần cho 3 người ăn

Tôm càng xanh 500g (từ 7 – 9 con)

Cà rốt: 300g

Củ cải trắng: 400g

Bánh phồng tôm

Rau răm, húng cây

Gia vị: Nước mắm cao đạm 150ml Cholimex, tỏi ớt băm nhuyễn, muối, đường, giấm, chanh, nước lọc.

Gỏi tôm càng nướng – Món khai vị bổ sung nhiều dưỡng chất

Cách làm

Bước 1: Chế biến tôm càng xanh

– Rửa sạch tôm càng, tách riêng phần đầu và phần thịt tôm. Nướng phần thịt tôm càng đến khi chín đều hai mặt.

– Riêng phần đầu tôm cần nướng kỹ cho thật chín để tạo độ thơm đặc trưng của tôm càng. Sau khi tôm chín, để tôm nguội và lột vỏ.

– Khuyến khích sử dụng bếp nướng than để món ăn được thơm và ngon hơn.

Bước 2 : Chế biến phần gỏi

– Cà rốt, củ cải trắng bỏ vỏ và cắt lát mỏng hình tròn. Sau đó, đem cà rốt và cải trắng đã được cắt mỏng bóp với một muỗng cafe muối ăn, rửa lại bằng nước và bóp cho đến khi ráo nước. Bước này để tạo độ giòn và giảm độ hăng của củ cải trắng

– Lấy phần cà rốt và cải trắng tiếp tục ngâm với 200ml giấm ăn, và 100ml nước lọc. Sau đó, cho vào 1 muỗng canh đường, trộn đều cho vào ngăn mát tủ lạnh ngâm trong 2h để cho phần gỏi ngấm gia vị và có vị chua ngọt nhẹ.

– Trong thời gian đó, chúng ta sẽ nhóm bếp để chiên bánh phồng tôm ăn kèm cùng phần gỏi.

Bước 3: Pha nước chấm

Nguyên liệu:

4 muỗng canh nước mắm cao đạm Cholimex.

2 muỗng canh nước lọc.

1 muỗng canh nước cốt chanh.

1 muỗng canh đường.

Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị phía trên vào chén ( hoặc tô) khuấy đều cho tan hết đường rồi cho tỏi ớt băm nhuyễn vào. Do phần gỏi đã có vị chua ngọt nhẹ, nên mình chỉ cần tăng độ mặn cho nước chấm là vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

– Lấy phần gỏi được ngâm trong tủ lạnh sau 2 tiếng, bóp cho ráo nước, cắt rau răm và húng cây vào , sử dụng 1 muỗng canh nước chấm đã pha vào trộn đều

– Trang trí bằng hình thức bày ra mẹt, cho tôm càng đã lột vỏ lên sắp xếp cho đẹp mắt, trang trí bánh phồng tôm, bông cà rốt lên cho đẹp mắt.

– Món ăn này không chỉ được ăn tại nhà mà còn có thể dùng làm khai vị cho các bữa tiệc. Chúc các bạn ngon miệng khi thưởng thức món ăn này!