• Sat. May 28th, 2022

Greg Norman: ‘Lãnh đạo PGA Tour bất công, đi quá giới hạn’

ByTin Việt Nam

Feb 25, 2022

Huyền thoại Greg Norman, trong thư ngỏ hôm 24/2, dùng ngôn từ đanh thép để đáp trả Đặc phái viên PGA Tour Jay Monahan.

“Hẳn cậu đang bỡn cợt. Và đội luật sư PGA Tour chắc đang lấy hơi thật sâu. Tôi đấu tranh từ lâu để các golfer có quyền hưởng đầy đủ lợi ích và xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Họ là những VĐV diện ‘triệu người có một’. Vậy mà hàng thập kỷ nay, PGA Tour đã đặt tham vọng tài chính lên trên quyền lợi thành viên”, Norman viết. “Về bản chất, đấu trường này thuộc về họ, không theo kiểu quản trị của cậu. Thế sao cậu gọi The Players Championship là giải danh giá nhất ngoài major mà không gán định vị đó cho ‘giải vô địch quan liêu’? Cậu đã vượt giới hạn, bất công và có thể phạm luật khi bắt nạt, đe doạ thành viên”.

Norman vẫn lạc quan ở tiến trình phát triển của Super Golf League bất chấp nỗ lực ngăn cản từ PGA Tour. Ảnh: US PGA Tour

Norman vẫn lạc quan ở tiến trình phát triển của Super Golf League bất chấp nỗ lực ngăn cản từ PGA Tour. Ảnh: US PGA Tour

Hôm 22/2, trong cuộc họp nội bộ trước thềm Honda Classic, Đặc phái viên Monahan nhấn mạnh lập trường tước thẻ đấu vĩnh viễn, nếu các golfer thành viên PGA Tour dự Super Golf League (SGL).

SGL được hậu thuẫn bởi nguồn tiền dồi dào từ quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF) với tổng tài sản ròng 500 tỷ USD thông qua LIV Golf Investments, do Norman sáng lập kiêm CEO. Hệ thống này bị quy kết là mối đe doạ đối với PGA Tour và đồng minh DP World Tour cũng như các tổ chức sở hữu major trong việc kiểm soát golf đỉnh cao quốc tế hiện nay. Vì thế, trong vai trò chủ quản, PGA Tour đang tìm mọi cách đối phó, ngăn cản golfer thành viên gia nhập tổ chức đối thủ.

Nhưng theo Norman, Monahan và PGA Tour không được phép ngăn cản quyền lựa chọn nơi đánh giải của các golfer. Huyền thoại này nhấn mạnh: “Nói toạc ra thì cậu không thể cấm đấu thủ đánh giải. Họ có quyền chọn nơi tranh tài. Từ thực tế, tôi biết nhiều golfer, bên cạnh PGA Tour, vẫn muốn dự đấu trường mới. Nguyện vọng đó có gì sai? Trong cuộc sống, kinh doanh hay thể thao, cạnh tranh phải lành mạnh và đấu thủ nên được hưởng thù lao xứng đáng. Họ quan tâm hệ thống giải mới cũng vì điều này. Đặc phái viên ạ, đây chỉ là khởi đầu và chắc chắn không kết thúc”.

Norman vào golf chuyên nghiệp từ 1976, đoạt hai major trong 20 chức vô địch PGA Tour và 14 danh hiệu European Tour. Ông tích luỹ 331 tuần ở ngôi số một thế giới, chỉ sau Woods – người có 683 tuần – về thời gian tại vị.

Từ giữa thập niên 90, Norman dẫn đầu nỗ lực mở hệ thống World Golf Tour cam kết quỹ thưởng khủng cho các ngôi sao hàng đầu. Ý tưởng này đã bị Tim Finchem – Đặc phái viên PGA Tour – thời đó dập tắt. Về sau, PGA Tour tung nhóm World Golf Championship theo cách thức tương tự Norman.

SGL từ tuần trước thành đề tài nóng, sau hai năm lan toả ngầm. Báo Anh Sportsmail nói Bryson DeChambeau được chào giá 135 triệu USD để về phe SGL, nhưng anh phủ nhận. Ngoài ra, cựu số một thế giới Lee Westwood tiết lộ việc ký thoả thuận giữ kín thông tin với SGL. Gần đây, golfer Mỹ Kramer Hickok, trong chương trình podcast “Stripe Show”, còn bảo SGL hiện có chữ ký hợp tác của 17 đấu thủ. Sau đó, Phil Mickelson – danh thủ có 45 chức vô địch PGA Tour, tính cả sáu major – tố PGA Tour độc tài trong bài phỏng vấn trên trang Fire Pit Collective. Tuy nhiên, Mickelson đã nhận lỗi lộng ngôn trong thư ngỏ hôm 22/2.

Vài ngày qua, nhóm sao hạng A đã tuyên bố gắn bó với PGA Tour gồm Tiger Woods, Rory McIlroy, Jordan Spieth, Justin Thomas, Brooks Koepka, Dustin Johnson, Collin Morikawa, Bryson DeChambeau và Xander Schauffele. Với lực lượng này, McIlroy tự tin nhận xét SGL đã “chết yểu”.

Hiện LIV cam kết đầu tư 300 triệu USD vào Asian Tour. Ngân sách này chi cho 10 giải thường niên trong 10 năm. Giới chuyên môn nhận xét đây là nước cờ trung gian để SGL phát triển, bắt đầu từ việc tận dụng lượng golfer hiện hữu ở đấu trường châu Á. Và trong chiến thuật mới, 10 giải thường niên trở thành “vào nhóm International Series với các điểm đến lần lượt gồm Thái Lan, Anh, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Đông, Trung Quốc, Singapore và Hong Kong.

Trong chương trình trên, cửa Asian Tour về Việt Nam đang mở ra cho tổ hợp 36 hố trong NovaWorld Phan Thiết và KN Golf Links Cam Ranh 27 hố, đều do Norman thiết kế.

Quốc Huy