• T5. Th7 29th, 2021

Hà Nội: Sức khỏe của những người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 ra sao?

Th4 4, 2021 , ,
z 2367430182478 f 3579992411 d 5 db 4 fe 57 bff 7 bbf 25 a 5 f 1615177995910

Hai bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sau khi tiêm, một số trường hợp ghi nhận phản ứng phụ như sốt nhẹ, đau tại vùng tiêm.

Một số trường hợp có sốt, đau tại vùng tiêm

Trong 2 ngày 8 – 9/3, lần lượt 2 bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung và Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đợt đầu cho nhóm các nhân viên y tế có nguy cơ cao tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Đây chủ yếu là các bộ phận điều trị, xét nghiệm, tiếp đón và khám sàng lọc…

Hà Nội: Sức khỏe của những người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 ra sao? - 1

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca.

Sau khi tiêm, một số nhân viên y tế ghi nhận phản ứng phụ thông thường như đau tại vùng tiêm, sốt nhẹ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tình trạng sức khỏe của những người được tiêm đã cơ bản ổn định.

Cụ thể, trao đổi với PV Dân trí vào trưa 10/3, TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Đại đa số các tác dụng phụ sau tiêm ghi nhận ở nhân viên y tế của Bệnh viện là đau tại vùng tiêm. Bên cạnh đó có một số người có sốt được ở lại điểm tiêm để theo dõi sau tiêm”.

Hà Nội: Sức khỏe của những người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 ra sao? - 2

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Theo BS Điền, đến thời điểm hiện tại, vẫn cần theo dõi sức khỏe thêm với các trường hợp có dấu hiệu sốt, hơi mệt sau tiêm. Tuy nhiên, nhìn chung sức khỏe của các nhân viên y tế sau tiêm cơ bản ổn định.

Trong đợt đầu tiên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có kế hoạch tiêm chủng cho 420 nhân viên y tế. Theo BS Điền, để đảm bảo duy trì lực lượng điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện sẽ chia nhỏ số lượng tiêm theo từng đợt. Mỗi đợt cách nhau khoảng 3 ngày.

Đối với 36 y, bác sĩ tại Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vắc xin phòng Covid-19 vào ngày 9/3 cũng có một số trường hợp ghi nhận phản ứng phụ.

Hà Nội: Sức khỏe của những người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 ra sao? - 3

Lãnh đạo Thành phố và sở Y tế kiểm tra công tác tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Về vấn đề này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết: “Sau tiêm ghi nhận một số trường hợp sốt 37,5 độ C. Ngoài ra, có một tỷ lệ nhỏ bị đau nhức vùng tiêm. Đây là những phản ứng phụ thông thường khi tiêm vắc xin. Đến nay, sức khỏe của các y, bác sĩ đều đã ổn định và họ đã quay trở lại công việc”.

Các phản ứng phụ được nhà sản xuất khuyến cáo

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên.

Hà Nội: Sức khỏe của những người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 ra sao? - 4

Nhà sản xuất cũng cung cấp các thông tin về phản ứng phụ sau tiêm đã được tổng kết qua các nghiên cứu như sau:

– Rất phổ biến (≥10%): đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt (rất phổ biến là sốt nhẹ và phổ biến là sốt  ≥ 38 độ C), ớn lạnh.

– Phổ biến (từ 1% đến dưới 10% ): sưng và đỏ tại vị trí tiêm.

– Phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn cảm… có thể xảy ra sau tiêm vắc xin nhưng hiện nay WHO chưa có đầy đủ dữ liệu.

– Chưa có bằng chứng liên quan giữa các trường hợp phản ứng nghiêm trọng có liên quan đến vắc xin.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắc xin, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 AstraZeneca, tuyệt đại đa số là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được khuyến cáo như: đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn…

Có 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện, trong đó có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định và tình trạng sức khỏe đã trở lại bình thường; 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng đánh giá thực tế triển khai tiêm chủng trong hai ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Do vắc xin phòng Covid-19 là vắc xin mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Minh Nhật