• Tue. Jul 5th, 2022

Hà Nội: Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 10.000 nhân viên Sân bay Nội Bài

dsc 06606 jpg 1612889941049

Việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng tại Sân bay Quốc tế Nội Bài nhằm mục đích tránh bùng phát ổ dịch phức tạp như Sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ chiều 9/2, lực lượng chức năng đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên Sân bay Quốc tế Nội Bài, dự kiến lấy mẫu cho khoảng 10.000 người.

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội giao cho TTYT huyện Sóc Sơn phối hợp với TTYT quận Long Biên và TTYT huyện Gia Lâm thực hiện việc lấy mẫu. Cùng với đó, các bệnh viện: Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Phổi Hà Nội, Sơn Tây, Hà Đông tiếp nhận mẫu xét nghiệm. Đến chiều tối 9/2, đã lấy được khoảng 3000 mẫu. 

Hà Nội: Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 10.000 nhân viên Sân bay Nội Bài - 1

Các cán bộ, công nhân viên tại sân bay Nội Bài làm thủ tục trước khi lấy mẫu xét nghiệm

Trước đó, vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các cảng hàng không trực thuộc chủ động liên hệ và đề nghị các tỉnh, thành phố ưu tiên thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, đối với toàn thể cán bộ, nhân viên đang làm việc tại sân bay.

Ngay trong đêm 7/2, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 của 4 trường hợp làm cùng tổ với bệnh nhân 1979 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế TPHCM đã yêu cầu các đơn vị liên quan hỏa tốc lấy mẫu xét nghiệm cho những người đang làm việc tại sân bay này.

Hà Nội: Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 10.000 nhân viên Sân bay Nội Bài - 2

TPHCM cũng cho biết, sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống SARS-CoV-2 trong sân bay. Cụ thể là tổ chức xét nghiệm lần 2 cho toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM yêu cầu phải xét nghiệm cho nhân viên sân bay 1 ngày trước khi đi làm việc, nếu có kết quả âm tính mới được đến sân bay làm việc

Đồng thời, phải tiến hành xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên ở các khâu có tiếp xúc với hành khách đi và đến, tiếp xúc hàng hóa tại ga quốc tế; hạn chế tối đa các dịch vụ ăn uống tập trung đông người, nhiều tiếp xúc trong sân bay, chủ yếu cung cấp thức ăn nhanh mang đi.

Minh Nhật

Ảnh: Sở Y tế Hà Nội