• Wed. May 25th, 2022

Hai tỉnh miền Trung xuất hiện nhiều ổ dịch

ByTin Việt Nam

Nov 1, 2021

Nghệ An và Thừa Thiên Huế phát hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng liên quan người từ nơi khác trở về.

Ngày 1/11, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thừa Thiên Huế cho biết, địa phương ghi nhận thêm 22 ca nhiễm mới, trong đó 13 ca phát hiện tại khu cách ly tập trung, một ca giám sát y tế tại nhà và 8 ca nhiễm cộng đồng.

8 ca nhiễm cộng đồng mới phát hiện trong ngày đều nằm ở xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở phường Thuận An, TP Huế ngày 19/10. Ảnh: Võ Thạnh

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở phường Thuận An, TP Huế ngày 19/10. Ảnh: Võ Thạnh

Một tuần qua, Thừa Thiên Huế ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng nằm rải rác ở huyện Phong Điền, Quảng Điền, TP Huế và Phú Lộc.

Xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền được xem là ổ dịch cộng đồng lớn nhất tỉnh với hơn 20 ca nhiễm. Thừa Thiên Huế cũng ghi nhận hàng chục ca nhiễm là người trở về từ TP HCM và các tỉnh phía Nam, có tiêm hai mũi vaccine và giám sát y tế tại nhà.

Từ 28/4 đến nay, Thừa Thiên Huế ghi nhận 1.169 ca nhiễm, riêng đầu tháng 10 đến nay hơn 200 ca nhiễm mới. Địa phương đang cách ly tập trung 957 F1.

Ông Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tuần qua địa phương phát hiện nhiều ca nhiễm cộng đồng ở xã Quảng Vinh song khu vực có ca nhiễm đang được kiểm soát.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tập trung các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “chặt chẽ nhất, tối ưu nhất”.

Khu vực có ca dịch cộng đồng cần khẩn trương truy vết, khoanh vùng gọn, xét nghiệm nhanh…; hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế, xã hội.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, từ sáng 31/10 đến sáng nay ghi nhận 35 ca nhiễm Covid-19 (trong đó một ca cộng đồng tại huyện Quỳnh Lưu). Tính tổng 14 ngày qua, toàn tỉnh có 418 ca nhiễm, trong số này 42 ca nhiễm cộng đồng nằm rải rác ở TP Vinh, huyện Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, tất cả đều không rõ nguồn lây.

Theo CDC Nghệ An, từ đầu tháng 10 tới nay có hơn 27.100 người từ miền Nam trở về. Quá trình xét nghiệm phát hiện 376 trường hợp dương tính Covid-19, 3 ca tái dương tính. Trong số các ca nhiễm, hàng chục người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Biểu đồ ca nhiễm tại Nghệ An 14 ngày qua. Ảnh: CDC Nghệ An

Biểu đồ ca nhiễm tại Nghệ An 14 ngày qua. Ảnh: CDC Nghệ An

Toàn tỉnh có 460 phường/xã, có 3 đơn vị ở mức nguy cơ rất cao; 4 đơn vị mức nguy cơ cao và 7 ở mức nguy cơ; số còn lại ở bình thường mới.

Sở Y tế Nghệ An đánh giá diễn biến Covid-19 tại địa bàn đang rất phức tạp do nhiều ca cộng đồng liên tiếp xuất hiện. Sở đề nghị rà soát người từ các tỉnh thành có số ca mắc Covid-19 cao trong thời gian vừa qua như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương… trở về. Những người đến và trở về từ các địa bàn có cấp độ 3 và 4, có dấu hiệu nghi mắc bệnh phải kịp thời được phát hiện, xét nghiệm và tổ chức cách ly.

Võ Thạnh – Nguyễn Hải