Hàng quán ‘chặt chém khách du lịch để bù tiền hoa hồng’

Nếu bán một triệu đồng doanh thu mà chi hoa hồng 300 nghìn đồng cho tài xế taxi, khách chỉ ăn một lần và không bao giờ quay lại.

Thời gian qua, Phú Quốc thường xuyên bị du khách phàn nàn vì giá cả quá cao. Ngoài nguyên nhân khách quan như vị trí biệt lập, nguyên liệu chủ yếu phải nhập từ đất liền, tài xế taxi được cho là một nhân tố đẩy giá dịch vụ, ăn uống lên cao.

Theo đó, để kéo thêm khách, nhiều nhà hàng ở Phú Quốc chi hoa hồng 20-30% cho các tài xế taxi, gây bức xúc về giá cả với khách du lịch.

Độc giả có nickname hienbunca kể lại trải nghiệm của gia đình khi du lịch tại “đảo ngọc”:

“Vừa rồi cả nhà tôi đi du lịch Phú Quốc, tài xế xe16 chỗ chở chúng tôi vào quán hải sản dọc bờ biển. Sau khi ăn xong, chủ quán tính tiền giá 14 triệu đồng cho một buổi ăn tầm thường, không xa xỉ.

Trong khi khi đó, đợt lễ 30/4 vừa qua cả nhà tôi ăn ở Phan Thiết, món ăn tương tự như vậy chỉ hết có 8 triệu đồng. Nếu tình trạng chặt chém để chia chác cho tài xế với mức hoa hồng 20-30%, tôi sẽ không quay lại đây”.

Hàng quán chấp nhận chia hoa hồng lên đến 30% cho tài xế taxi là đang làm hại chính bản thân và du lịch địa phương, bạn đọc dvnguyen08 phân tích:

“Quán ăn chi hoa hồng cho tài xế dắt khách đến 30% thì làm sao để có lời, ngoại trừ họ nâng giá món ăn lên thêm 30% nữa. Thông thường giá vốn bán hàng các món ăn chiếm 30-35% trên doanh số. Tiền điện, nước, nhân viên, mặt bằng chiếm đến 50%, nhà hàng chỉ còn lời 15-20% trên doanh số bán ra là tốt lắm rồi.

Chẳng hạn một kg tôm giá nhập vào là 250 nghìn đồng một kg, nhà hàng bán ra 700-750 nghìn đồng một kg. Nếu bán một triệu đồng doanh thu mà chi cho hoa hồng 300 nghìn đồng, thì khách chỉ ăn một lần và không bao giờ quay lại”.

Lẽ ra với lợi thế hút khách nhờ cảnh quan đẹp, những người làm du lịch phải liên kết với nhau giảm giá thành để giữ chân du khách nhưng bạn đọc danglong1712 nói những người làm du lịch Phú Quốc đã làm điều ngược lại:

“Đây là cách làm ăn chộp giật. Lẽ ra những người kinh doanh phải liên kết với nhau để hạ giá thành, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm để giữ chân du khách thì họ lại ‘liên kết’ với cánh tài xế để chèo kéo khách.

Giờ thì ‘gậy ông đập lưng ông’ khi chính cánh tài xế hưởng lợi nhiều nhất, ăn ‘dày’ nhất. Hậu quả là cả ngành du lịch Phú Quốc bị ảnh hưởng. Cách thay đổi là bỏ ngay cái ‘lệ’ chi hoa hồng cho cánh tài xế và hướng dẫn viên, hãy tùy vào nhu cầu của du khách mà họ đến các điểm vui chơi, mua sắm chứ không phải bị ép phải đến các địa điểm không tốt nhưng ‘hoa hồng tốt’ cho cánh tài xế và hướng dẫn viên”.

Trong khi đó, bạn đọc Huỳnh Đăng Bạn cho rằng chi hoa hồng cho tài xế xe khách, taxi đã trở thành “lệ” và điểm yếu của du khách là thiếu thông tin về địa phương mà mình du lịch:

“Việc chi phần trăm hoa hồng cho tài xế taxi, xe khách du lịch hầu như địa phương nào có điểm du lịch đều có tình trạng này, kèm thêm tệ nạn cò khách du lịch thì việc giá cả bị đẩy lên 20-30% là chuyện dễ hiểu.

Thực ra những việc như vậy mà mong muốn cơ quan chức năng địa phương can thiệp xử lý không hề dễ, nếu không nói là không thể. Cách đơn giản để giảm thiểu tối đa tình trạng này thực ra không hề khó khi đã hiểu rõ căn nguyên của vấn đề, đó là du khách thiếu thông tin.

Cách đây hơn 10, khi đó tôi còn là nhân viên của tổng đài 1080 Bình Định. Hồi đó anh chị em chúng tôi thu thập thông tin về các dịch vụ du lịch trên địa bàn mỗi khi du khách đến Bình Định cần có thông tin cho chuyến du lịch của mình. Chỉ cần gọi 1080, gần như tất cả các thông tin của khách yêu cầu, chúng tôi đều cung cấp đầy đủ.

Bây giờ các địa phương chỉ cần kết hợp với nhà mạng tại địa bàn (vì cơ quan này họ có đủ hạ tầng thông tin và nhân lực) xây dựng một đường dây hỗ trợ du khách, mọi việc sẽ ổn định”.

Độc giả nickname anhtuan290486 nói sự cần thiết của việc tham khảo thông tin trước trước khi đi du lịch:

“Theo kinh nghiệm của tôi phải dựa vào mối quan hệ để tìm hiểu thông tin địa điểm đi chơi, ăn uống trước (bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cộng đồng…).

Tiếp đến chính là người dân địa phương tại nơi du lịch, chủ nhà nghỉ hoặc nhân viên phục vụ tại nơi khách sạn mình ở. Cách tôi thấy hữu hiệu cho các bạn thích khám phá ăn uống ngon giá rẻ chính là hãy chọn các quán ăn nhỏ, quán ăn vặt… sau đó hỏi chính mấy anh chị buôn bán vặt này sẽ biết ngay các quán ăn ‘chính chủ, ngon, bổ, rẻ’ theo đúng nghĩa.

Và cuối cùng, taxi hay xe ôm chỉ là phương tiện để các bạn di chuyển mà thôi, đừng nên nghe theo mấy lời tư vấn hay giới thiệu từ các bác tài này. Nói thật tôi cũng từng đi taxi rất nhiều để di chuyển tới nơi mà mình không biết đường nhưng thử ‘kiểm tra thông tin ở nơi mà mình quen thuộc’ thì hầu như toàn giới thiệu tới những nơi như bài báo đăng vậy, ngồi cười trong bụng thôi chứ biết làm sao?”.

Một cách cụ thể hơn, bạn đọc Nguyen Hoang Lan gợi ý 5 đề nghị cho du lịch Phú Quốc:

“1. Về giao thông: Xây dựng trạm xe đạp công cộng, xe máy điện cho thuê.

2. Hệ thống nhà hàng, khách sạn: Chỉ cấp phép cho các nhà hàng quán ăn đủ không gian và có bãi giữ xe cho khách hoặc ở trong các khu đã được quy hoạch thương mại và có hệ thống in hóa đơn hay máy tín tiền phải kết nối với cục thuế.

3. In bản đồ giao thông và các phương tiện công cộng có gắn địa chỉ các điểm tham quan và nhà hàng, khách sạn để tại các quầy lễ tân phát cho khách.

4. Không nhất thiết phải câu kéo quá nhiều khách, mà phải dung hòa biên lợi nhuận kiếm được từ du khách quanh năm chứ không phải theo mùa để phát triển bền vững dựa trên đầu tư và tái đầu tư.

5. Thế giới rộng lớn, riêng Việt Nam đã có hơn 3000 km đường bờ biển, đi du lịch là để trải nghiệm và biết nhiều nơi, nên ai cũng sẽ đi một lần vì phải đi những nơi nữa chứ không thể năm nào cũng đến có một chỗ.

Do đó, cũng nên bỏ quy chụp việc khách không quay lại do bị chặt chém, mà nên đầu tư và tái đầu tư để phát triển luôn có nguồn khách mới hàng năm và họ sẽ là người mang thông điệp giới thiệu cho người quen sau khi trở về”.

Hữu Nghị tổng hợp

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.