Hậu Giang: Bắt tạm giam hai lãnh đạo thị trấn Mái Dầm

Hậu Giang: Bắt tạm giam hai lãnh đạo thị trấn Mái Dầm - Ảnh 1.

Trần Thanh Phong tại cơ quan công an – Ảnh: HUY PHÁCH

Ngày 22-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Thanh Phong (38 tuổi) – nguyên chủ tịch và Nguyễn Văn Đức (40 tuổi) – nguyên phó chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành – để điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước khi bị bắt, Trần Thanh Phong và Nguyễn Văn Đức bị cơ quan thẩm quyền ra quyết định đình chỉ chức vụ và đình chỉ sinh hoạt Đảng.

Cơ quan điều tra xác định ông Phong trong thời gian giữ chức phó chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, ông Đức lúc còn là cán bộ tư pháp thị trấn và sau khi được bổ nhiệm phó chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm vào cuối năm 2020 đã có nhiều sai phạm, trong chứng thực giấy ủy quyền tạo điều kiện để Huỳnh Ngọc Dũ (60 tuổi), cựu phó chánh văn phòng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, bán các suất tái định cư không có thật chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Tháng 4-2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Dũ về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo kết quả điều tra, năm 2019, Huỳnh Ngọc Dũ đang công tác tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang nghe được thông tin toàn bộ ấp Phú Bình, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành bị quy hoạch và Nhà nước sẽ thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp.

Dũ thông qua các đối tượng “cò đất” đi tìm những hộ dân có hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân tại ấp Phú Bình và đưa ra thông tin gian dối là nhờ họ đứng tên nhà giùm Dũ để được bồi thường và bố trí tái định cư.

Dũ trả mỗi trường hợp đứng tên giùm 10 triệu đồng nhưng để nhận được tiền, người dân phải cung cấp bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho Dũ và ký tên vào bộ hồ sơ gồm nhiều loại giấy tờ chưa ghi phần nội dung do Dũ chuẩn bị sẵn.

Các giấy tờ này gồm: giấy ủy quyền, hợp đồng chuyển nhượng đất, đơn xin nhận tiền tái định cư, biên bản giao đất ngoài thực địa, biên nhận. Có được các bộ hồ sơ này, Dũ đem gạ bán các suất tái định cư cho nhiều người và chiếm đoạt tiền của họ. 

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền Dũ chiếm đoạt của các bị hại là hơn 7,6 tỉ đồng.