Hay bị đắng miệng cảnh báo điều gì?

Phần lớn các nguyên nhân gây đắng miệng không phải là triệu chứng của bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Hay bị đắng miệng cảnh báo bệnh gì ? - Ảnh 1.

Mắc một số loại bệnh như cảm lạnh, cúm cũng có thể gây cảm giác đắng miệng

SHUTTERSTOCK

Đắng miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe sau:

Vấn đề răng miệng

Vệ sinh răng miệng kém có thể gây đắng miệng, làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu và nhiều bệnh răng miệng khác. Đánh răng 2 ngày/lần, dùng chỉ nha khoa và vệ sinh lưỡi sẽ giúp khỏi đắng miệng và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Dùng nước súc miệng cũng là một cách giúp hạn chế vi khuẩn và ngăn hôi miệng.

Trào ngược

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một nguyên nhân gây đắng miệng. Bệnh khiến a xít từ dạ dày trào ngược lên thực quản nên gây cảm giác nóng rát ở ngực, bụng, đắng miệng, hôi miệng và một số vấn đề sức khỏe khác.

Tưa miệng

Tưa miệng còn có những tên gọi khác là tưa lưỡi hay nấm lưỡi. Bệnh do nấm men Candida Albicans gây ra, khiến hình thành các đốm trắng trên lưỡi, miệng và cổ họng. Người mắc sẽ có cảm giác đắng miệng cho đến khi tình trạng nhiễm nấm được trị khỏi.

Thuốc và thực phẩm chức năng

Ở một số người, việc uống thuốc, chất bổ sung hoặc phương pháp điều trị y tế có thể gây cảm giác đắng miệng. Nguyên nhân là do hậu đắng của thuốc hoặc hóa chất được dùng trong liệu pháp điều trị đã bài tiết vào nước bọt.

Tác nhân gây đắng miệng có thể là do dùng một số loại kháng sinh, thuốc trợ tim, thuốc lithium, vitamin có chứa khoáng chất hoặc kim loại như đồng, sắt hay kẽm.

Một số bệnh

Mắc một số loại bệnh như viêm xoang, cảm lạnh cũng có thể gây đắng miệng. Vì khi mắc bệnh, cơ thể sẽ phóng thích các protein gây viêm để tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Những protein này có thể ảnh hưởng đến lưỡi và vị giác, khiến một người cảm thấy đắng miệng.

Cách điều trị đắng miệng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng này. 

Để giảm cảm giác đắng miệng, người mắc có thể áp dụng một số cách điều trị tại nhà như uống nhiều nước, vệ sinh răng miệng tốt, nhai kẹo cao su không đường và tránh các món có thể gây trào ngược như món cay, nhiều dầu mỡ, theo Medical News Today.