Hết quyền làm Tổng thống, ông Duterte tính tranh chức… Phó tổng thống

Hết quyền làm Tổng thống, ông Duterte tính tranh chức... Phó tổng thống - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Duterte cho biết mình có những dự định chưa hoàn thành, như giải quyết triệt để vấn nạn ma túy trong nước trên cương vị hiện tại.

Theo Hiến pháp, ông Duterte sẽ không được tái tranh cử. Ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ 6 năm vào tháng 6-2022, nhưng đảng của ông khuyến khích ông tiếp tục tranh cử vị trí phó tổng thống.

Ông Duterte nói: “Có rất nhiều người kêu gọi tôi tranh cử chức phó tổng thống. Đây là một ý hay, đặc biệt là nếu chúng ta nói về vấn đề ma túy. Tôi thấy lo cho thế hệ tiếp theo”.

Phát biểu của Tổng thống Philippines đưa ra trong bối cảnh công tố viên Tòa hình sự quốc tế (ICC) yêu cầu thẩm phán mở một cuộc điều tra đầy đủ về chiến dịch chống ma túy, làm chết hàng ngàn người ở Philippines do Tổng thống Duterte khởi xướng năm 2016.

Nắm quyền lãnh đạo Philippines từ ngày 30-6-2016, Tổng thống Duterte là “linh hồn” của chiến dịch bài trừ ma túy gây tranh cãi ở Philippines. Rất nhiều người bị bỏ tù hoặc bị cảnh sát bắn, trong đó các ý kiến quan ngại khẳng định đã có nhiều sai phạm trong các vụ nổ súng này.

Số liệu của chính quyền Philippines cho thấy có hơn 5.000 người chết từ chiến dịch này, trong khi các tổ chức quyền con người nói con số thực tế là cao hơn nhiều, với trên 12.000 người.

Trước đó, luật sư và thân nhân nhiều người chết trong cuộc chiến ma túy kêu gọi ICC điều tra “tội ác chống lại loài người” ở Philippines.

Philippines đã rút khỏi ICC từ ngày 17-3-2019. Theo tờ Inquirer, Tổng thống Duterte cũng không cho các điều tra viên ICC nhập cảnh Philippines để điều tra.

Theo hãng tin Reuters, có nhiều lời đồn rằng ông Duterte có thể sẽ cố gắng đảm bảo quyền lực bằng cách ủng hộ trợ lý thân tín và là thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go tranh cử chức tổng thống còn bản thân mình tranh cử phó tổng thống.

Khảo sát cho thấy ông Duterte nhận được sự ủng hộ lớn ở Philippines mặc dù có nhiều người chết trong cuộc chiến chống ma túy của ông.

Tuy nhiên, cũng trong bài phát biểu hôm nay, ông Duterte cho biết ông đã hứa với một đồng minh, nghị sĩ Martin Romualdez – cháu trai của cựu đệ nhất phu nhân Imelda Marcos, là ông sẽ ủng hộ hết mình nếu ông Martin quyết định tranh cử phó tổng thống.

“Nếu Romualdez ra tranh cử, tôi chắc chắn sẽ không tham gia. Trường hợp anh ấy không tranh cử, có thể tôi cũng không tham gia”.