• Sat. Aug 13th, 2022

Ho khan sau khỏi Covid-19 có cần đi khám?

ByTin Việt Nam

Mar 23, 2022

Tôi khỏi Covid-19 nhưng ho khan kéo dài, uống siro ho và nước ấm không bớt. Đây có phải triệu chứng hậu Covid-19, làm sao để giảm và có cần đi khám? (Hà Anh, TP HCM)

Trả lời:

Ho sau khi khỏi Covid là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh nhân. Thông thường, sau đợt bệnh nhiễm trùng, viêm hô hấp, cúm, nhiều người khỏi bệnh rồi vẫn ho một thời gian sau. Ho là phản ứng bảo vệ cơ thể của đường hô hấp để tống xuất đàm nhớt, những chất dơ trong phổi, phế quản ra ngoài.

Sau khi khỏi Covid, nếu không có triệu chứng khác như sốt, đờm đục, mệt mỏi, khó thở, chỉ ho khan thì theo thời gian, thường khoảng vài tuần sẽ bớt. Bạn cũng có thể giảm cơn ho bằng cách uống đủ nước, uống từng ngụm nước ấm, có động tác nuốt để giảm ho khan, thực hiện các bài tập kiểm soát cơn ho.

Ho kèm sốt, mệt, khó thở, chỉ số oxy máu (SpO2) thấp, người vừa khỏi trận Covid nặng phải nhập viện điều trị, bị viêm phổi trong thời gian Covid cấp tính, ho tiếp tục kéo dài trên ba tuần thì nên đi khám. Như vậy, đi khám hay không tùy mức độ nặng nhẹ trong lúc mắc Covid cùng triệu chứng hiện tại, còn chỉ ho khan thì là triệu chứng bình thường sau đợt viêm hô hấp.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hương
Trưởng Khoa Hô hấp – Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định