Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng ‘không dám ra gió’

Họa sĩ Ngô Đồng tiết lộ rằng, vùng đất ảnh hưởng nhiều nhất tới con người ông chính là Sài Gòn – TP.HCM: “Sài Gòn chính là căn duyên lớn, là quê hương, đã cho tôi những gì thân thương nhất. Đi đâu cũng chỉ thích về Sài Gòn, vẫn muốn vẽ về Sài Gòn. Được vẽ và được học trường Mỹ thuật Gia Định chính là ước mơ lớn nhất đời và tôi đã đạt được điều đó”.

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 1.

Bài ca biển ngọc (sơn dầu 110 x 140cm, 2021)

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 2.

Bóng hoàng cung (sơn dầu 120 x 180cm, 2016)

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 3.

Sài Gòn – nhân viên bán hàng chuẩn bị vào ca (sơn dầu 78 x 88.5cm, 2022)

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 4.

Sài Gòn ngã tư (sơn dầu 110 x 150cm, 2008)

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 5.

Sài Gòn – Ký ức về một quán cafe (Sơn dầu 100 x 140cm, 2019)

Triển lãm Hiện thực đa chiều vừa khai mạc ngày 20.5 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM trưng bày 85 bức tranh chất liệu sơn dầu của họa sĩ Ngô Đồng, được ông sáng tác trong 16 năm liền, giai đoạn từ năm 2007 tới năm nay 2023. 

Những bức vẽ sơn dầu theo xu hướng tranh hiện thực, cực kỳ thực, ẩn chứa góc nhìn đa chiều về con người và cuộc sống của họa sĩ Ngô Đồng từ nhiều năm nay đã luôn được bạn bè đồng nghiệp, các nhà phê bình và công chúng đánh giá cao. 

Lần ‘ra gió’ đầu tiên nhưng cảm thấy lòng mình bình yên nhất

Sau hơn 40 năm gắn bó với mảnh đất phương Nam, đây là cuộc bày tranh “solo” lần đầu tiên của họa sĩ. Có thể có rất nhiều lý do đặc biệt, song tựu trung, mấu chốt chắc chắn nằm ở sự khó tính của người làm nghệ thuật khi đối diện với những đòi hỏi khắt khe của nghề.

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 6.

Họa sĩ Ngô Ðồng Sinh năm 1954 tại Nam Ðịnh

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 7.

Ông học mỹ thuật tại Đại học Mỹ thuật TP.HCM từ năm 1975 đến năm 1983 và gắn bó với TP.HCM cho tới nay

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 8.

Họa sĩ Ngô Đồng (trái) đang trả lời phỏng vấn nhà báo Hòa Bình

Nhớ lại nền mỹ thuật Việt thời kinh tế chưa mở cửa, họa sĩ Ngô Đồng cho hay, thời đó rất khó khăn. “Nhờ giới thiệu, chúng tôi cũng nhận được những loạt tranh chép đình đám, lúc đầu ngồi chép tranh thì cũng hay vì toàn tiếp xúc với tranh danh họa nhưng rồi chép tranh mãi cũng buồn vì thấy đó vẫn không phải tranh mình. Giấc mơ của tôi vẫn là được ngồi vẽ. Từ năm 2006, gia đình con cái tương đối ổn định nên tôi rút hẳn về nhà ngồi vẽ. Lần triển lãm này chính là kết quả của cả quá trình vẽ từ năm 2007 đến nay”, họa sĩ Ngô Đồng bộc bạch. 

Hồi ức về tuổi thanh niên, họa sĩ Ngô Đồng nhớ lại: “Năm 1971, tôi nhập học trường Kiến trúc Nam Định nhưng vẫn ước mơ đi học mỹ thuật. Mơ ước khát khao cháy bỏng là vậy nhưng giấc mơ đỗ trường mỹ thuật Yết Kiêu (Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) dường như quá xa vời. Hồi đó đất nước vẫn đang còn đối mặt với chiến trận trường kỳ. Năm 1972, tôi lên đường nhập ngũ, rồi đi B. Ở trong chiến khu, nhờ được học vẽ với thầy Đinh Rú nên đơn vị vẫn coi Ngô Đồng là một họa sĩ”, ông kể.

Ngập ngừng một lúc lâu, họa sĩ Ngô Đồng nói tiếp: “Ngay tại thời điểm đó, tôi nhận được lá thư của một người quen. Chúng tôi quen biết nhau vì cùng được học mỹ thuật trong rừng và tới hòa bình lập lại, anh ra quân, đang theo học Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Đọc thư anh xong, tôi lập tức lên Ban chỉ huy đơn vị xin đi học nhưng thật buồn lại bị từ chối. Mất khá nhiều nước mắt, năn nỉ mãi, cuối cùng cũng được đơn vị đồng ý cho đi học, vui hơn là được lãnh nguyên lương và được cấp gạo nữa”. 

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 9.

Trong phòng triển lãm (sơn dầu 110 x 140cm, 2022)

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 10.

Thu vương vấn (sơn dầu 110 x 140cm, 2021)

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 11.

Sài Gòn – trong quán cà phê Cộng (sơn dầu 100 x 130cm, 2023)

Họa sĩ Ngô Đồng 40 năm kín tiếng 'không dám ra gió' - Ảnh 12.

Họa sĩ Ngô Đồng từng vẽ rất nhiều tranh siêu thực nhưng kể từ khi quay trở lại với lối vẽ hiện thực thì ông mới thấy cảm thấy lòng mình bình yên nhất

Triển lãm Ngô Đồng – Hiện thực đa chiều đang diễn ra tại 97A Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM thu hút sự quan tâm của giới mỹ thuật. Nhân triển lãm đặc biệt lần này, họa sĩ cũng ra mắt một cuốn sách có tên Họa sĩ Ngô Đồng Hiện thực đa chiều in đầy đủ 85 tranh trong triển lãm, do NXB Mỹ Thuật ấn hành.

Họa sĩ Ngô Đồng từng vẽ rất nhiều tranh siêu thực nhưng kể từ khi quay trở lại với lối vẽ hiện thực thì ông mới thấy cảm thấy lòng mình bình yên nhất. Nói về cuộc sống hiện nay, họa sĩ Ngô Đồng cho biết: “Trung bình là tôi làm việc 10 tiếng mỗi ngày, trong đó 8 tiếng ban ngày và 2 tiếng buổi tối. Đi chơi không làm gì tôi thấy không thoải mái bằng được ở nhà ngồi vẽ”.