Hoàn thành lắp đặt cáp điện ngầm dài nhất thế giới

Hệ thống cáp ngầm dài 720 km kết nối Anh và Na Uy khi hoạt động sẽ cho phép hai quốc gia này mua bán điện sạch với giá rẻ.

Vị trí cáp điện ngầm dài nhất thế giới North Sea Link trên bản đồ. Ảnh: Wire Cable.

Vị trí cáp điện ngầm dài nhất thế giới North Sea Link trên bản đồ. Ảnh: Wire Cable.

Nhà điều hành lưới điện Statnett của Na Uy hôm 15/6 cho biết đã hoàn tất lắp đặt tuyến cáp điện ngầm vượt Biển Bắc, có tên là North Sea Link, kết nối khu vực Kvilldal ở đô thị Suldal, phía tây nam nước này, với thị trấn Blyth, gần thành phố Newcastle của Anh. Với tổng chiều dài 720 km, đây là hệ thống cáp điện ngầm dài nhất thế giới hiện nay.

Tuyến cáp sẽ cung cấp năng lượng gió từ Anh tới Na Uy, và ở chiều ngược lại, Na Uy có thể bán năng lượng thủy điện cho Anh. Dự án có chi phí ước tính từ 1,8 đến 2,4 tỷ USD theo kế hoạch sẽ được đưa vào hoạt động thử nghiệm từ ngày 1/10. Công suất của North Sea Link là 1.400 megawatt.

“Khi gió thổi mạnh ở Anh và sản lượng điện gió cao, chúng tôi ở Na Uy có thể mua điện giá rẻ từ người Anh và nhờ đó, tiết kiệm nước trong các hồ chứa. Khi có ít gió và sản lượng điện không đáp ứng đủ nhu cầu ở Anh, họ có thể mua năng lượng thủy điện từ chúng tôi”, Giám đốc dự án Thor Anders Nummedal của Statnett cho biết.

Việc lắp đặt cáp ngầm vượt Biển Bắc gặp rất nhiều thách thức. Ảnh: T&D World.

Việc lắp đặt cáp ngầm vượt Biển Bắc gặp rất nhiều thách thức. Ảnh: T&D World.

Dự án được xây dựng đồng thời từ phía Anh và Na Uy, tối 14/6 việc ghép nối hai phần của đường dây cáp đã thực hiện. Quá trình thi công đối mặt với nhiều thách thức kỹ thuật, bao gồm việc đóng một sà lan đặc biệt để chạy cáp dưới hồ Na Uy và khoan một đường hầm dài 2,3 km.

“Đây là sự hợp tác quan trọng giữa Vương quốc Anh và Na Uy nhằm tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tái tạo chung của chúng ta”, Nigel Williams, Giám đốc dự án tại công ty điện và khí đốt đa quốc gia National Grid của Anh, nhấn mạnh.

Đoàn Dương (Theo AFP)