• Mon. May 23rd, 2022

Hoàng Rob – lãng tử vĩ cầm

ByTin Việt Nam

Jan 1, 2022

Tiếng đàn Hoàng Rob lãng đãng, mơ màng, đưa violin đến gần hơn với khán giả đại chúng qua các thể loại giao thoa.

Nam nghệ sĩ đón ngày đầu tiên của năm mới trong yên bình. Sau khi luyện đàn buổi sáng, anh đọc sách, quây quần dùng bữa bên người thân trong căn hộ tại Hà Nội. Tổng kết năm cũ, Hoàng Rob nói điều đáng quý nhất anh làm được là dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình, tìm được niềm vui từ những điều giản đơn, hình thành nhiều thói quen tốt như tập yoga, thiền, nấu ăn. “Dù Covid-19 khiến nhiều kế hoạch âm nhạc lỡ dở, tôi tự an ủi rằng mình có thêm thời gian chăm chút sản phẩm sắp ra mắt”, anh nói.

Hoàng Rob háo hức chờ đón năm 2022 với kế hoạch phát hành album mới mang tên Mùa hè vĩnh cửu, kết hợp hai nhà sản xuất Slim V, Hoàng Touliver. Nghệ sĩ thể nghiệm nhiều kỹ thuật mới, phong cách sản xuất nhạc quốc tế hiện đại trong CD. Anh hướng đến các ca khúc thời thượng, phù hợp giới trẻ hơn nhưng vẫn giữ chất phiêu bồng trong tiếng đàn.

Hoàng Rob: Lãng tử vĩ cầm

Hoàng Rob chia sẻ về cuộc sống, những dự án âm nhạc mới. Video: Nhân vật cung cấp

Ở tuổi 31, anh tự cảm nhận mình chơi violin thuần thục, chậm rãi, có chiều sâu hơn thời mới vào nghề, bị gắn mác “tay ngang”. Không sinh ra trong gia đình nghệ thuật, Hoàng Rob tự tích góp tiền mua cây vĩ cầm đầu tiên, chỉ kiếm được khoảng 400.000 đồng cho mỗi lần biểu diễn ở các quán nhạc sống.

Năm 2013, anh được chú ý khi chơi trong nhóm nhạc bán cổ điển Gen9, sau đó hòa âm mới nhiều bản nhạc thịnh hành như Sau tất cả, Chuyện của mùa đông, Cô bé mùa đông. Qua tiếng đàn của Hoàng Rob, nhiều ca khúc trở nên sống động, phảng phất chất cổ điển nhưng vẫn mang hơi thở hiện đại. Năm 2016, ở tuổi 25 tuổi, nghệ sĩ tạo tiếng vang khi kết hợp nhạc sĩ Khắc Hưng trong album Hừng đông do chính anh biên soạn. Lần đầu tổ chức liveshow cùng tên ở Nhà hát Lớn Hà Nội, anh kéo đàn sôi nổi, nhiệt tình với tất cả khát khao tuổi trẻ.

Violist Hoàng Rob ở tuổi 30. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Violist Hoàng Rob ở tuổi 30. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Liveshow “cháy” vé vì chỉ tổ chức trong một đêm, được khán giả đón nhận nhờ cách chơi nhạc, hòa âm phối khí hợp thời. Khi chứng kiến một solist tự tổ chức đêm nhạc ở “thánh đường” văn hóa thủ đô, kết hợp những tên tuổi như Thu Phương, Hoàng Quyên, Kiều Anh, nhiều người cho rằng Hoàng Rob được sự hậu thuẫn kinh tế từ gia đình và âm nhạc có lẽ chỉ là cuộc dừng chân tạm thời của công tử nhà giàu.

Thế nhưng sau 5 năm, Hoàng Rob vẫn miệt mài trên chặng đường đưa violin đến gần hơn với khán giả. Album concept Trò chuyện là cuộc “đối thoại” của anh với các nghệ sĩ hàng đầu như Hà Trần, Quang Dũng, Lê Hiếu, Đức Phúc. Tiếng violin của anh trong album giàu màu sắc tự sự, nâng đỡ giọng hát của họ, “trò chuyện” ngang hàng thay vì “làm nền” cho ca sĩ.

Hoàng Rob chơi bài 'Mưa bóng mây'

Hoàng Rob chơi bài “Mưa bóng mây”, Khắc Hưng soạn.Video: Youtube Hoang Rob

cát-xê tăng gấp 100 lần so với thời mới vào nghề, Hoàng Rob không sống hoàn toàn nhờ âm nhạc. Tốt nghiệp thạc sĩ ngành kinh tế, anh điều hành nhiều công việc kinh doanh ở cả hai miền, có thu nhập tốt. Âm nhạc với Hoàng Rob là một cuộc chơi thuần túy vì nghệ thuật.

Nghệ sĩ 9x cũng có những giai đoạn bế tắc trong nghề. Hai năm trước, khi bị cuốn vào guồng quay công việc, chạy “sô” quá nhiều, anh từng cạn kiệt năng lượng sáng tạo, “chơi đàn như một cỗ máy”. Việc nghỉ ngơi, trò chuyện với những nghệ sĩ thuộc nhiều dòng nhạc khác tạo cho anh nguồn cảm hứng mới. Năm 2020, anh tổ chức mini-show Viễn du ở du thuyền trên sông Sài Gòn.

Hoàng Rob chưa muốn dừng lại ở việc là một nghệ sĩ biểu diễn. Thời giãn cách, anh mày mò làm nhạc, dự định sang Mỹ học sản xuất. Anh nói: “Nhiều người nói tôi may mắn khi theo đuổi âm nhạc, tuy nhiên, tôi nghĩ chẳng may mắn nào có thể đồng hành 5, 10 hay 20 năm. Chặng đường này chẳng hề bằng phẳng, đòi hỏi nhiều nỗ lực”.

Hà Thu