Hơn 3.600 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bệnh viện Đại học Y dược đều âm tính

Chiều 16.6, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM thông tin chi tiết về việc nữ điều dưỡng khoa Thần kinh của bệnh viện này dương tính Covid-19.

Lo lắng vì Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM bất ngờ có ca Covid-19

Theo đó sáng 15.6, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận 1 người bệnh đến khám có triệu chứng sốt, ho. Qua công tác sàng lọc chủ động, người bệnh nhanh chóng được chuyển đến khu vực khám riêng biệt và cách ly.
Kết quả xét nghiệm RT-PCR, người này dương tính với Covid-19. Ngay sau đó, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi. Vì người bệnh được phát hiện ngay tại khu sàng lọc, không vào khuôn viên bệnh viện nên không ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện.
Hơn 3.600 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bệnh viện Đại học Y dược đều âm tính - ảnh 1

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM dựng thông báo phía trước để người bệnh biết

ẢNH: DUY TÍNH

Vợ của người bệnh ngoại trú F0 nói trên, làm việc tại khoa Thần kinh của Bệnh viện Đại học Y Dược. Bệnh viện đã nhanh chóng phong tỏa khoa Thần kinh, xét nghiệm RT-PCR cho tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nuôi bệnh tại khoa.
Nhân viên này cũng có kết quả dương tính với Covid-19. Người này đã được chuyển đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ vi rút thấp, khả năng lây lan thấp. Nhân viên này cũng đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 ngày 5.5.
Ngoài ra, tất cả xét nghiệm còn lại của khoa Thần kinh đều âm tính.
Hơn 3.600 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bệnh viện Đại học Y dược đều âm tính - ảnh 2

Nhân viên y tế hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

ẢNH: KHÁNH TRẦN

Trước đó, vào ngày 12.6, vợ của nhân viên cung cấp dịch vụ photocopy, vào khu vực tầng trệt Bệnh viện Đại học Y Dược, từ 5 giờ đến 6 giờ sáng. Cùng ngày 12.6, vợ của nhân viên photocopy được thông báo thuộc diện F1 và kết quả lấy mẫu lần 1 ngày 12.6 âm tính với Covid-19. Sau đó, 15.6, người này được thông báo dương tính với Covid-19. Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm tất cả những người có tiếp xúc. Hiện tại, nhân viên cung cấp dịch vụ photocopy được xét nghiệm âm tính lần thứ 3 và kết quả xét nghiệm của các trường hợp liên quan còn lại đều âm tính.

Xôn xao vì điều dưỡng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM nhiễm Covid-19

Trong cùng ngày 15.6, sau khi phát hiện các trường hợp dương tính với Covid-19, Bệnh viện  Đại học Y Dược TP.HCM đã chủ động báo cáo nhanh đến Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) để xin ý kiến chỉ đạo. Bệnh viện đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm cho nhân viên y tế, nhân viên cung cấp dịch vụ, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh tại bệnh viện, với tổng số lượng 3.621 mẫu và đến hiện tại tất cả đều âm tính, chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào.
Bệnh viện Đại học Y Dược tạm ngưng tiếp nhận người bệnh điều trị nội trú, khám ngoại trú và người bệnh cấp cứu từ ngày 16.6 cho tới khi có thông báo tiếp theo để tiến hành khử khuẩn theo quy định. Bệnh viện thực hiện toàn diện các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn đảm bảo công tác chăm sóc cho người bệnh đang điều trị nội trú được diễn ra bình thường.