• Tue. Dec 7th, 2021

Honda HR-V, Toyota Yaris rơi top xe ít khách nhất tháng 8

toyotayaris 1599867308516

Hai mẫu xe của Honda và Toyota có doanh số giảm cả chục lần, khiến cho danh sách 10 xe ít khách nhất tháng thì có tới 9 xe của thương hiệu Nhật Bản.

Báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) tháng 8 cho thấy Honda HR-V chỉ bán được 13 xe, trong khi tháng 7 là 138 xe. Cái tên khác cũng có chung kịch bản sụt giảm mạnh là Toyota Yaris với 31 chiếc trong tháng 8, trước đó là 151 xe.

Honda HR-V, Toyota Yaris rơi top xe ít khách nhất tháng 8 - 1

Chuẩn bị đón phiên bản mới, HR-V có doanh số tháng 8 thấp

Cộng dồn 8 tháng đầu năm nay, mẫu SUV cỡ nhỏ của Honda bán được 1.122 xe, tức trung bình 140 chiếc mỗi tháng. Kết quả thấp của tháng 8 một phần do xe rơi vào cuối chu kỳ, chuẩn bị ra phiên bản mới, bên cạnh áp lực từ các đối thủ trong phân khúc. 

Một số đại lý đang áp dụng mức giảm lên đến 100 triệu cho HR-V. Trong khi đó, có showroom bắt đầu nhận cọc phiên bản 2020. Ngoài đối thủ Hyundai Kona hay Ford EcoSport, mẫu xe của Honda còn chịu thêm áp lực mới từ Kia Seltos hay Toyota Corolla Cross.

Tháng 8 là lần đầu tiên trong năm nay, Yaris rơi vào nhóm 10 xe có doanh số tháng thấp nhất. Toyota chỉ bán được 31 chiếc, trong khi tháng 7 là 151 xe. Thực tế, phân khúc hatchback cỡ B tại Việt Nam khá trầm lắng và trong phân khúc này thì Yaris vẫn là cái tên có sức nặng.

Honda HR-V, Toyota Yaris rơi top xe ít khách nhất tháng 8 - 2

Lượng xe Yaris bán trong tháng 8 giảm mạnh so với tháng trước đó

Mức giá 650 triệu đồng cho mẫu xe hatchback cỡ B của Toyota khiến xe thêm kén khách, đặc biệt khi Yaris nhập khẩu từ Thái Lan nên không được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ. Trong khi đó, các mẫu sedan cỡ B đều là xe lắp ráp, giá cạnh tranh hơn.

Xu hướng chọn xe gầm cao cỡ nhỏ của khách Việt cũng được xem là nguyên nhân khiến xe hatchback cỡ B thu hẹp dần. Với cùng tầm tiền của Yaris, hiện nay có không ít lựa chọn B-SUV như Hyundai Kona, Kia Seltos… 

Phần còn lại trong danh sách 10 xe ít khách nhất tháng 8 là những cái tên không mới. Ford Tourneo bị đưa trở lại và là mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam duy nhất xuất hiện. 9 cái tên khác đều là các mẫu ô tô đến từ Nhật Bản như Toyota Alphard, Land Cruiser, Avanza, Suzuki Swift, Isuzu D-Max, mu-X hay Honda Accord.

Honda HR-V, Toyota Yaris rơi top xe ít khách nhất tháng 8 - 3

Đình Nam

Rss - Sitemap