HSBC: Cẩn trọng rủi ro lĩnh vực bất động sản

HSBC khuyến nghị thận trọng với tín dụng vào bất động sản, khi lĩnh vực này vừa góp phần quan trọng vào GDP nhưng cũng có không ít rủi ro.

Báo cáo định kỳ tháng 6 của HSBC vừa công bố cho biết, giá nhà ở các thành phố lớn của Việt Nam tiếp tục tăng hai năm qua, nhất là ở phân khúc xa xỉ.

Năm ngoái, giá căn hộ xa xỉ tăng 9% so với mức tăng 4-5% ở phân khúc trung cấp, bình dân. Thị phần phân khúc xa xỉ và hạng sang tăng từ dưới 30% trong tổng số bán ra năm 2019, lên hơn 70% năm 2020.

Mặc dù dòng vốn FDI rót vào bất động sản tháng 5 tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng về tổng thể, phần lớn nguồn vốn ngoại vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất. Do vậy, có thể suy ra, giá bất động sản tăng chủ yếu do nhà đầu tư trong nước. “Cũng như nhiều quốc gia khác, đây là kết quả của chính sách tiền tệ nới lỏng tạo điều kiện giảm lãi suất và thanh khoản dồi dào”, báo cáo của HSBC nhận định.

Bất động sản khu Nam TP HCM tháng 2/2021. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bất động sản khu Nam TP HCM tháng 2/2021. Ảnh: Quỳnh Trần.

Thực tế, tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã tăng lên 15% trong tháng 1 và 2 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt ngưỡng mục tiêu 12% của Ngân hàng Nhà nước. Đến giữa tháng 4, tổng tăng trưởng tín dụng đã đạt trên 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung tuần tháng 4, Ngân hàng Nhà nước kêu gọi các ngân hàng thương mại tăng cường hoạt động kiểm soát rủi ro, thông báo đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát chặt tín dụng đổ vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có bất động sản.

Theo HSBC, trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước vẫn có thể áp dụng những biện pháp kiểm soát chặt hơn. “Cơ quan quản lý vẫn phải thận trọng cân bằng giữa việc kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tín dụng vào bất động sản, với giảm thiểu rủi ro trước mắt do Covid-19 gây ra đối với ngành này”, báo cáo nhận định.

Nói cách khác, Ngân hàng Nhà nước đang phải cân bằng giữa việc vừa hạn chế tín dụng đổ vào bất động sản nhưng cũng phải vừa giúp ngành này giảm thiểu tác động từ đại dịch. Bởi đây vẫn là một nguồn đóng góp ngày càng nhiều cho tăng trưởng chung, vào khoảng 8% GDP. HSBC dự đoán, giá nhà tăng lên sẽ kìm hãm khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Tóm lại, HSBC cho rằng việc các cơ quan chức năng quan ngại khả năng thị trường nhà ở có thể không còn là một nhân tố trọng yếu của nền kinh tế, và vì thế giám sát chặt thị trường bất động sản trong nước là một “tín hiệu đáng khích lệ”.

Ngoài những mối nguy trước mắt, HSBC cho rằng tiến độ triển khai tiêm chủng cũng là một vấn đề đáng quan ngại. Việt Nam mới chỉ nhận 2,9 triệu liều vaccine và chỉ 1% dân số được tiêm, tương đối thấp trong khu vực.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất giảm nhẹ từ 54,7 trong tháng 4 xuống 53,1 trong tháng 5, những chỉ số phụ bắt đầu yếu đi. Sản lượng, đơn đặt hàng mới, và đơn hàng xuất khẩu mới đều tăng chậm nhất trong 3 tháng, trong khi thiếu hụt nhân công khiến số lượng đơn hàng chờ tăng đột biến.

Báo cáo kết luận, dù dữ liệu tháng 5 tương đối ổn định, đợt bùng dịch thứ tư đang có dấu hiệu trở thành trở ngại lớn nhất từ trước tới giờ. Không chỉ gây ra những rủi ro đáng kể cho sự phục hồi mới đây của thị trường lao động và tiêu dùng cá nhân, nó còn ảnh hưởng đến ngành sản xuất và giao thương quốc tế.

Viễn Thông