Israel tiếp tục không kích Gaza

Quân đội Israel không kích Gaza đêm 17/6, rạng sáng 18/6, sau khi nhóm dân quân Hamas tiếp tục thả bóng bay buộc chất cháy vào miền nam Israel.

“Trong ngày qua, các quả bóng bay tiếp tục được thả từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Đáp lại, chiến đấu cơ đã tấn công các khu phức hợp quân sự và một bãi phóng tên lửa thuộc tổ chức khủng bố Hamas”, quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố.

Theo quân đội, mục tiêu của các cuộc không kích là thành phố Gaza và Khan Yunis, phía nam Gaza, nơi sinh sống của khoảng hai triệu người. Các nhà báo AFP tại khu vực Palestine cũng nghe thấy các vụ nổ.

Khói và lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở phía bắc Dải Gaza hôm 17/6. Ảnh: Reuters.

Khói và lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở phía bắc Dải Gaza hôm 17/6. Ảnh: Reuters.

Ngay sau cuộc không kích, các tay súng Hamas dùng súng máy hạng nặng bắn về phía quốc gia Do Thái, trong khi tiếng còi cảnh báo cuộc không kích Israel vang lên.

Tính đến 17/6, các tay súng Palestine ở Gaza đã thả bóng bay buộc chất gây cháy vào miền nam Israle ngày thứ ba liên tiếp, theo các nhân viên cứu hỏa Israel đang chiến đấu với các đám cháy.

Sau đợt thả bóng bay đầu tiên, quân đội Israel tấn công trả đũa vào đầu ngày 16/6. Khi bóng bay tiếp tục xuất phát từ lãnh thổ Palestine, không quân Israel tung ra đợt không kích thứ hai.

Đây là lần thứ hai Israel không kích Gaza kể từ sau 11 ngày giao tranh dữ dội với Hamas tháng trước, khiến 260 người Palestine và 13 người Israel thiệt mạng, kết thúc bằng lệnh ngừng bắn hôm 21/5 do Ai Cập làm trung gian.

Đây cũng là những cuộc tấn công đầu tiên của Israel vào Gaza kể từ khi chính phủ liên minh mới tiếp quản quyền lực tại nước này, chấm dứt 12 năm cầm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu. Tân Thủ tướng Naftali Bennett được cho là không có ý định hòa giải với Palestine, thậm chí còn có quan điểm cực đoan hơn người tiền nhiệm.

Tư lệnh quân đội Israel Aviv Kohavi hôm qua ban hành lệnh “tăng cường khả năng sẵn sàng của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho nhiều tình huống, gồm nối lại các cuộc chiến”. “IDF sẽ tiếp tục tấn công năng lực quân sự và cơ sở hạ tầng của tổ chức khủng bố, yêu cầu Hamas chịu trách nhiệm về tất cả các sự kiện diễn ra ở Dải Gaza”, tuyên bố của quân đội cho biết thêm.

Huyền Lê (Theo AFP)