• Sun. Dec 5th, 2021

Kẻ tấn công lao vào nhà thờ đâm gục nghị sĩ Anh

ByTin Việt Nam

Oct 15, 2021

Kẻ tấn công đã lao nhanh vào nhà thờ, vung dao và đâm nhiều nhát khiến nghị sĩ David Amess gục ngã trong lúc ông tiếp xúc cử tri.

Các cử tri chờ gặp nghị sĩ Amess tại Nhà thờ Giám lý Belfairs ở thị trấn Leigh-on-Sea, vùng Essex, đã chuyển từ háo hức sang kinh hoàng khi chứng kiến cảnh ông bị tấn công bất ngờ. Họ gọi báo cảnh sát vào 12h05. Nghị sĩ David được xác nhận tử vong vào 15h.

Một phụ nữ chạy khỏi nhà thờ trong hoảng loạn đã hét lên vào điện thoại sau khi bấm số khẩn cấp 999: “Có người bị đâm. Hãy đến đây nhanh lên. Ông ấy không còn thở nữa”.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ đâm dao ở Nhà thờ Giám lý Belfairs thuộc thị trấn Leigh-on-Sea, vùng Essex, ngày 15/10. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ đâm dao ở Nhà thờ Giám lý Belfairs thuộc thị trấn Leigh-on-Sea, vùng Essex, ngày 15/10. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Essex đã bắt kẻ tấn công tại hiện trường và thu giữ vũ khí gây án. Nghị sĩ Amess, người có quan điểm chống hôn nhân đồng tính và phá thai, được nhìn thấy cười nói vui vẻ với những người xung quanh tại bậc thềm nhà thờ chỉ 15 phút trước vụ đâm dao.

“Đây là khu phố dân cư với Nhà thờ Giám lý trên đường và bạn rất ít khi chứng kiến sự việc như thế này”, một nhân chứng cho hay.

Ủy viên hội đồng địa phương John Lamb cho biết ông nhận được cuộc gọi thông báo về cuộc tấn công vào giữa trưa và lập tức tới Nhà thờ Belfairs nhưng các con đường xung quanh hiện trường đều bị cảnh sát chặn lại.

Lamb cho hay nghị sĩ Amess không được đưa tới bệnh viện nhưng có hai xe cứu thương tại hiện trường và họ “đã dành mọi nỗ lực để cứu sống ông ấy trong suốt thời gian ở đây”.

Nhiều đồng nghiệp đã bày tỏ đau buồn trước cái chết của nghị sĩ Amess. “Ông ấy là một người đàn ông tốt bụng và tử tế, luôn quan tâm đến các cử tri của mình và luôn làm việc chăm chỉ vì quyền lợi của họ trong suốt sự nghiệp. Chúng ta đã mất đi một người bạn tốt”, cựu bộ trưởng nội các David Davis tweet.

“Thật đau đớn khi biết tin về vụ sát hại nghị sĩ David Amess. Ông ấy là một người đàn ông tuyệt vời, một người bạn tuyệt vời, một nghị sĩ tuyệt vời bị giết khi đang thực hiện nghĩa vụ dân chủ của mình”, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid viết trên Twitter.

Nghị sĩ Amess, 69 tuổi, lần đầu tiên được bầu vào quốc hội để đại diện cho thành phố Basildon vào năm 1983. Từ năm 1997, ông là nghị sĩ đại diện cho khu vực Southend West của Essex.

Nghị sĩ David Amess thuộc đảng Bảo thủ của Anh, đại diện cho khu vực Southend West, vùng Essex. Ảnh: UK Parliament.

Nghị sĩ David Amess thuộc đảng Bảo thủ của Anh, đại diện cho khu vực Southend West, vùng Essex. Ảnh: UK Parliament.

Trang web của nghị sĩ Amess cho biết các mối quan tâm hàng đầu của ông là “phúc lợi cho động vật và những vấn đề liên quan đến đời sống”.

Vụ đâm dao nhằm vào nghị sĩ Amess trong lúc gặp gỡ cử tri gần giống với vụ tấn công nghị sĩ Công đảng Stephen Timms hồi năm 2010 và vụ nổ súng khiến nghị sĩ Công đảng Jo Cox thiệt mạng hồi năm 2016, chỉ vài ngày trước cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Hồi đầu năm, ông đã lên tiếng chỉ trích các hành vi chống đối xã hội và những vụ phạm tội bằng dao.

Vũ Hoàng (Theo Dailymail)

Bài liên quan

Rss - Sitemap