Khắc phục hậu quả bôi bẩn phố phường có được miễn trách nhiệm hình sự?

Thời gian qua, nhiều vụ việc được thuê tạt sơn khủng bố; hay dán tờ rơi quảng cáo, dán tờ rơi tín dụng đen rên các cột điện, tường nhà dân… được cơ quan công an phát hiện, đưa người vi phạm đi khắc phục hậu quả.

Khắc phục hậu quả dán tờ rơi có được miễn xử lý hình sự? - Ảnh 1.

Phúc và Thiện phải gỡ tờ rơi dán lên trụ điện

Sau khi được thuê tạt sơn khủng bố nhà dân ở P.Hiệp Phú (TP.Thủ Đức, TP.HCM) để đòi nợ, H. (29 tuổi, ngụ Q.3) bị công an truy xét, bắt giữ và đưa đi khắc phục hậu quả. Công an P.Hiệp Phú, TP.Thủ Đức (TP.HCM) đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Trước đó, rạng sáng 23.3, công an tuần tra trên địa bàn P.Bình Trưng Tây (TP.Thủ Đức) thì phát hiện Mạc Vũ Hoàng Phúc (18 tuổi) và Trần Linh Thiện (19 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai) đang dán tờ rơi tín dụng đen nên mời về phường. Hai người này thừa nhận được những người cho vay lãi nặng thuê đi dán tờ rơi tín dụng đen khu vực TP.Thủ Đức.

Cùng ngày, Công an TP.Thủ Đức đã đưa Phúc và Thiện đến những tuyến đường mà 2 người này đã dán lên tường nhà, cột điện, tủ điện… để gỡ các tờ rơi, khắc phục hậu quả mình gây ra.

Khắc phục hậu quả dán tờ rơi có được miễn xử lý hình sự? - Ảnh 2.

H. được công an đưa đi khắc phục hậu quả

Theo Công an TP.Thủ Đức, quảng cáo tự phát trên cột điện đang là một vấn nạn xã hội, không chỉ làm nhếch nhác phố phường, mất mỹ quan đô thị mà còn tác hại nhiều mặt cho đời sống. 

Đây là cách quảng cáo mà kẻ xấu tận dụng để lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin, đưa họ vào những cái bẫy như dự án ma, cho vay siêu nhanh với lãi suất cắt cổ… Việc khắc phục hậu quả chỉ là tình tiết giảm nhẹ, không phải được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giải đáp về thắc mắc việc khắc phục hậu quả có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, luật sư Hoàng Tư Lượng (thuộc Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay, theo quy định pháp luật hình sự, nếu hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định trong bộ luật hình sự, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc người phạm tội khắc phục hậu quả không phải là căn cứ để không truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Luật sư Lượng nói thêm, khi người phạm tội đã khắc phục được hậu quả gây ra, đây có thể xem xét là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, khoản 1, điều 51 bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 6.5, TP.HCM đã chỉ đạo các quận, huyện, TP.Thủ Đức đồng loạt tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bóc, xóa sản phẩm quảng cáo sai quy định.

Động thái này được đưa ra nhằm triệt xóa các đường dây cho vay lãi nặng bằng hình thức phát, dán tờ rơi quảng cáo cho vay tiền nhanh trên cột điện, tường nhà dân, đồng thời khôi phục lại mỹ quan đô thị.