• Tue. Jul 5th, 2022

Kháng sinh – "Con dao hai lưỡi" trong điều trị viêm đại tràng

bifina final 0712 docx 1575642766546

Thuốc kháng sinh là “con dao hai lưỡi”. Dùng đúng, dùng đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ sẽ đem lại hiệu quả điều trị tốt. Nhưng dùng sai và lạm dụng quá thì “lợi bất cập hại” ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể.

Đối với cách trị đau đại tràng cũng vậy, việc lạm dụng kháng sinh không chỉ khiến bệnh chẳng thể dứt điểm, mà còn có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm và dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Kháng sinh - Con dao hai lưỡi trong điều trị viêm đại tràng - 1
Khổ sở vì kháng kháng sinh trong điều trị viêm đại tràng

Lạm dụng kháng sinh dẫn đến “kháng kháng sinh”

Người viêm đại tràng thường được bác sĩ kê kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn có hại, giúp vết loét niêm mạc đại tràng nhanh chóng được chữa lành, ngăn ngừa nguy cơ bội nhiệm. Vì vậy mà nhiều người lạm dụng kháng sinh một cách bừa bãi, tự ý đi mua kháng sinh về dùng mà không theo chỉ định của bác sĩ.

Nghiêm trọng hơn nhiều bệnh nhân tự ý ngưng sử dụng kháng sinh khi thấy các triệu chứng thuyên giảm mà không quan tâm đến việc sử dụng đủ liều kháng sinh. Thực tế, khi triệu chứng thuyên giảm, lúc này bệnh thường chưa khỏi hẳn và rất dễ dàng bị tái phát. Do đó bệnh nhân có xu hướng tiếp tục sử dụng kháng sinh khác với liều lượng mạnh hơn hoặc kết hợp cùng lúc nhiều loại kháng sinh.

Trong khi kháng sinh là con dao hai lưỡi, nên cũng tiêu diệt luôn các vi khuẩn có ích trong đường ruột, dẫn đến “loạn khuẩn đường ruột” khiến viêm đại tràng nặng lên và tạo thành vòng luẩn quẩn: viêm đại tràng – dùng kháng sinh – loạn khuẩn – viêm đại tràng nặng hơn.

Không những thế việc lạm dụng kháng sinh còn gây ra hiện tượng “nhờn thuốc”, “kháng kháng sinh”. Có những bệnh nhân chuyển từ việc uống từ 1 đến 2, 3 loại kháng sinh và sau đó đến cả truyền kháng sinh vào người vẫn không có tác dụng. Tình trạng này dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện như: giãn đại tràng, trĩ nội, thủng và xuất huyết đại tràng, ung thư đại tràng.

3 nguyên tắc sử dụng kháng sinh “chuẩn” cho người viêm đại tràng

Theo các chuyên gia tiêu hóa, ngoài việc cần thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, muốn thoát khỏi nỗi khổ viêm đại tràng, người bệnh cần tuân thủ đúng 3 nguyên tắc dưới đây:

Nguyên tắc 1: Khi thấy có các triệu chứng đau bụng, đi ngoài người bệnh cần đi đến các cơ sở y tế để thăm khám. Dựa trên kết quả kiểm tra bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp nhất cho tình trạng viêm loét đại tràng của bệnh nhân.

Nguyên tắc 2: Người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, cần uống thuốc đúng liều lượng, đủ thời gian. Đặc biệt, người bệnh không tùy tiện tự ý mua thuốc kháng sinh về uống.

Nguyên tắc 3: Trong khi dùng và sau khi dùng kháng sinh, cần bổ sung đầy đủ lợi khuẩn cho đường ruột để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên phải uống cách nhau ít nhất 2-3 tiếng vì nếu uống cùng lúc hoặc quá gần nhau kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi nên sẽ không có tác dụng.

Kháng sinh - Con dao hai lưỡi trong điều trị viêm đại tràng - 2
Lợi khuẩn Bifido giúp bụng dạ “êm ru”

Đặc biệt, người bệnh nên chú ý bổ sung loại lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), vì đây là lợi khuẩn chính, cư trú ở đại tràng, chiếm hơn 90% tổng số lợi khuẩn của đường ruột.

Việc bổ sung đầy đủ lợi khuẩn sống Bifido cho đại tràng sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn) và đảm bảo 3000 enzym tiêu hóa thức ăn, chấm dứt các rối loạn tiêu hóa thông thường: phân sống, phân táo, phân lỏng, trướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, bụng dạ nhẹ nhõm, ăn uống không phải kiêng khem nữa.

Đặc biệt, Bifido sẽ tiết kháng sinh nội tiêu diệt vi khuẩn ở các ổ loét trong đường ruột, giúp chữa lành các vết loét. Đồng thời tiết ra các chất tái tạo niêm mạc ruột, giúp vết loét mau lên da non và tiết chất nhờn bao tráng lên toàn bộ niêm mạc đại tràng, giúp người bệnh chấm dứt tình trạng tái đi tái lại.

Việc bổ sung lợi khuẩn Bifido sống thông thường từ các men vi sinh. Tuy nhiên, vì đây là lợi khuẩn đặc biệt nhạy cảm với axit dạ dày nên lưu ý khi chọn lựa chúng ta phải chọn những sản phẩm sử dụng công nghệ cao như một số men vi sinh của Nhật Bản sử dụng công nghệ SMC mới đưa lợi khuẩn Bifido vào sâu tận đại tràng thì mới giúp được cho người bệnh.

Và đặc biệt phải bổ sung lợi khuẩn Bifido ở dạng lợi khuẩn sống mới giúp được cho người bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – Men vi sinh Bifina R Nhật Bản

Men vi sinh bán chạy số 1 Nhật Bản suốt 22 năm liền của công ty Morishita Jintan với tuổi đời 126 năm kinh nghiệm sản xuất và sáng chế dược phẩm.

Dành cho người bị viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa.

Men vi sinh Bifina R có công thức tiên tiến 3 trong 1: gồm có 2 lợi khuẩn: Bifidobacterium (2,5 tỷ), Lactobacillus (1 tỷ) và chất xơ hòa tan Oligosaccharide là thức ăn cho lợi khuẩn.

Kháng sinh - Con dao hai lưỡi trong điều trị viêm đại tràng - 3

Bifina có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc

Sản phẩm của Công ty Morishita Jintan Nhật Bản, phân phối bởi Công ty TNHH Ecopath Việt Nam.

ĐC: Tầng 4, số 35A, ngõ 45, đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 024. 73 04 69 69 – 0936. 404. 366 – 0912. 224. 836

Website: http://bifina.vn/. Số: 7026/2019/ĐKSP

Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

Danh sách nhà thuốc xem tại đây: https://bifina.vn/he-thong-nha-thuoc

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thời gian phát huy hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người.

Để đặt mua sản phẩm, bạn vui lòng đặt TẠI ĐÂY