• Wed. Jul 6th, 2022

Khi nào tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Covid-19 Việt Nam?

By

Apr 4, 2021 ,
covid 193160741564588516074218607541607572725361 1612523716618

Đến nay, vắc xin Covid-19 Việt Nam Nanocovax đã thực hiện được tổng cộng 98/120 mũi tiêm của quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc xin Covid-19 Việt Nam Nanocovax có thể sẽ được tiến hành vào ngày 21/2.

Khi nào tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Covid-19 Việt Nam? - 1

PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y

Cũng theo kế hoạch, sẽ có 560 tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 2.

“Theo kế hoạch này, đến tháng 4 chúng tôi sẽ hoàn thành 50% giai đoạn 2. Lúc này, giai đoạn thứ ba cũng sẽ được khởi động”, PGS Mến cho hay.

Phía Học viện Quân y vẫn đang trong quá trình tuyển tình nguyện viên cho thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax giai đoạn 2. Hiện đã có khoảng hơn 260 tình nguyện viên đăng ký.

Về liều tiêm, theo PGS Mến, có hai phương án là tiêm 3 liều như giai đoạn 1: 25mcg, 50mcg, 75mcg hoặc tiêm 2 liều. Để đưa ra quyết định cuối cùng cần chờ các kết quả thu thập được, sau khi kết thúc ngày thứ 35 của tất cả các liều tiêm ở giai đoạn 1.

Khi nào tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Covid-19 Việt Nam? - 2

Một tình nguyện viên được tiêm thử vắc xin Nanocovax

 “Mục tiêu chính của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vẫn là đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch. Giai đoạn 2 với số lượng mẫu đủ lớn sẽ có thể đánh giá hiệu quả, khả năng trung hòa chủng cũ lẫn biến chủng của virus SARS-CoV-2. Đây cũng sẽ là giai đoạn tiến hành tối ưu mức liều vắc xin”, PGS Mến cho hay.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, những kế hoạch này chỉ mới là dự kiến, còn phải tùy thuộc vào phê duyệt của Hội đồng đạo đức.

Về quá trình thử nghiệm giai đoạn 1, PGS Mến cho biết, vào ngày mai 2 tình nguyện viên cuối cùng của nhóm tiêm liều 50mcg sẽ được tiêm mũi 2. Cùng ngày, các tình nguyện viên của Nhóm 1C (tiêm liều 75mcg) cũng sẽ bắt đầu được tiêm mũi thứ hai.

Mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm cách nhau khoảng 15 phút. Sau khi tiêm, các tình nguyện viên sẽ ở lại Học viện Quân y để được theo dõi sát sức khỏe trong 72h.

Sau khoảng thời gian này, nếu không có phản ứng gì bất thường, tình nguyện viên sẽ được về nhà và giám sát sức khỏe bởi nhân viên y tế địa phương.

Theo PGS Mến, dù chưa có thống kê chính thức, nhưng các kết quả thu được đến thời điểm hiện tại bước đầu cho thấy vắc xin Nanocovax an toàn và có tính sinh miễn dịch tốt.

Công ty Nanogen đã sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp để sản xuất vắc xin Nanocovax.

Theo TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen, Nanogen tạo ra các gai protein y hệt như của virus SARS-CoV-2. Để sản xuất ra gai protein cần qua 2 giai đoạn, đầu tiên là nuôi cấy sau đó là tinh chế để tạo ra kháng nguyên tinh sạch.

“Để tạo ra gai virus giả cho vắc xin đòi hỏi rất nhiều công nghệ và chất xám, cũng như sự tỉ mỉ, chi tiết”, TS Sĩ phân tích.

Nhược điểm lớn nhất của công nghệ protein tái tổ hợp là đòi hỏi nhiều thời gian để phát triển. Đổi lại, ưu điểm lớn nhất của vắc xin protein tái tổ hợp là tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vắc xin khác (bảo quản 2-8 độ C).

Minh Nhật