• Mon. Feb 6th, 2023

Khó quyết định công việc khi sắp lấy chồng

ByTin Việt Nam

Oct 11, 2022

Tôi là giáo viên tại một trường công lập ở Sài Gòn, đang cảm thấy rất chênh vênh và hoài nghi về bản thân.

Tôi và anh đã đính hôn, dự định vài tháng nữa sẽ cưới. Công việc lúc đầu tôi khá yêu thích vì đúng ngành, sau khi làm vài năm, càng về sau càng thiếu giáo viên nên tôi phải dạy rất nhiều, đi về là leo lên giường nằm luôn, rất mệt. Tôi cảm thấy chán công việc, không hứng thú việc nâng cao năng lực như trước, chỉ đi làm hết sức với kiến thức mình có. Trước đây tôi ít tiết dạy nên có thể dạy thêm trung tâm, giờ chỗ đó có những học viên cũ muốn tôi dạy lại nhưng với số tiết hơn 30, tôi không xếp được thời gian. Từ đó tôi không còn năng động, hơn nữa dạy nhiều nhưng lương vẫn thấp, số giờ dư ra sẽ truy lĩnh cuối năm nên hiện tại rất chật vật.

>> Băn khoăn chuyện lấy chồng ở tuổi 37

Chồng tôi đang làm việc tại nước ngoài. Số tiền anh kiếm được, vợ chồng thống nhất để dành cho tương lai, chỉ chi tiêu những thứ cơ bản. Tôi cảm thấy áp lực với công việc hiện tại bởi không chỉ dạy mà còn làm vô số việc vặt khác. Đôi lúc tôi nghĩ muốn nghỉ, ra trung tâm dạy tự do cho khỏe. Bên trung tâm tôi làm tự do, nhận lớp dạy, chỉ trả một phần phí nhỏ cho trung tâm, kiểu gia sư, nhưng lợi ích hơn cho thầy cô cộng tác. Đôi lúc lại muốn qua nước ngoài với chồng, vợ chồng cùng làm rồi có về thì về cùng nhau. Chồng tôi đang bên Hàn Quốc, tôi dự định học tiếng Hàn Quốc rồi du học lấy bằng thạc sĩ. Ngoài ra bố mẹ ở nhà nói khi nào có tuyển dụng ở quê sẽ xin cho tôi chuyển về dạy ở đó (không rõ khi nào).

Tôi mông lung và khó quyết định, thảo luận với chồng, định về cưới xong nếu có bé thì ở quê luôn, không vào Sài Gòn nữa. Nhưng nếu chưa có con, tôi cũng không muốn quay lại Sài Gòn, lúc đó không chắc bản thân đã có việc ở quê nên dự định ở nhà dạy online, học thêm tiếng Hàn Quốc. Tôi áp lực và chênh vênh giữa các lựa chọn, chưa có hướng đi chính xác, hơn nữa dường như công việc hiện tại quá sức của tôi. Tâm lý tôi trước giờ không chịu được nhiều áp lực nên vẫn luôn nghe phật pháp và năng đi chùa. Có phải do tôi tâm lý yếu nên áp lực? Hay do bản thân không có chính kiến?

>> Cuộc sống sau khi có chồng sẽ thế nào

Nói thêm, tôi bán hàng online, có suy nghĩ đi học spa vì thích làm đẹp nhưng rồi lại thôi. Tôi cảm giác mình cái gì cũng biết một chút, không giỏi gì. Cái gì tôi cũng muốn học nhưng lại không ra gì cả, muốn thoát ra không được. Đầu óc tôi bây giờ rất lộn xộn. Tôi có ba dự định: về quê rồi ở quê luôn, nếu có bé thì ở nhà dạy online và học thêm. Hai là vẫn làm công việc cũ ở Sài Gòn hoặc nghỉ làm trung tâm. Ba là nếu không có bé, nghỉ việc ở Sài Gòn rồi ở nhà học tiếng và đi du học. Còn nếu chuyển công tác về quê được, tôi sẽ đi dạy và ở nhà. Mong mọi người chia sẻ và cho tôi lời khuyên. Chân thành cảm ơn.

Hoài

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc