• Sat. May 28th, 2022

Khoa Hồi phục chức năng hậu Covid-19 đầu tiên tại miền Bắc

ByTin Việt Nam

Jan 2, 2022

Hà NộiBệnh viện Điều trị Người bệnh Covid-19 lập khoa Hồi phục chức năng hậu Covid-19, với 40 giường bệnh, chăm sóc F0 về thể chất và tinh thần trước khi xuất viện.

Ngày 2/1, PGS.TS Hoàng Bùi Hải (Phó giám đốc) cho biết trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh, nhiều F0 trở nặng, bệnh nhân cần được chăm sóc cả về thể chất lẫn ổn định tâm lý, rút ngắn thời gian phục hồi và ra viện sớm, nhường chỗ cho F0 nặng khác. F0 ra viện hồi phục tốt là động lực, giảm gánh nặng cho y bác sĩ.

Theo bác sĩ Hải, tổn thương Covid-19 rất nặng nề. Sau khi ổn định chức năng sống, bệnh nhân cần thời gian để phục hồi hoàn toàn. Do đó, từ khi lập viện, các bác sĩ phục hồi chức năng làm việc song song cùng các bác sĩ hồi sức trong buồng bệnh để chăm sóc F0. “Tuy nhiên, những bệnh nhân đang dần hồi phục, tập cai máy thở, nếu vẫn tiếp tục ở trong khu điều trị Covid-19 thì có thể ảnh hưởng đến tâm lý, gầy gò, ốm yếu, chán ăn… lâu dần dẫn đến tích lũy ca và quá tải”, bác sĩ nói.

Bệnh viện quyết định thành lập khoa Hồi phục hậu Covid-19, dành cho ca nặng đã khỏi Covid-19 nhưng còn tổn thương phổi, chưa bỏ được oxy… hoặc bị ảnh hưởng tâm lý do mắc bệnh. Khoa hoạt động từ ngày 1/1, dự kiến có 40 giường, tùy diễn biến để mở rộng hoặc thu hẹp, đang tiếp tục hoàn thiện, bổ sung thêm máy phục hồi chức năng và các y bác sĩ.

Hiện, bệnh viện huy động khoảng 200 nhân viên y tế, một nửa là nhân viên Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng kết hợp điều trị cho bệnh nhân, giúp họ ổn định cả về thể chất lẫn tinh thần trước khi ra viện. “F0 được hướng dẫn tập luyện hàng ngày đến khi phục hồi hoàn toàn mới cho xuất viện, giúp nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường”, bác sĩ Hải nói.

Tại khoa Hồi phục chức năng hậu Covid-19, ngoài bác sĩ phục hồi chức năng, bác sĩ hô hấp, còn có nhóm bác sĩ tâm lý để trị liệu cho bệnh nhân. Các bác sĩ thuộc đơn vị Hồi sức tích cực cũng thường trực để có thể hỗ trợ bất cứ lúc nào nếu người bệnh bất ngờ diễn tiến xấu.

Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Đại học Y Hà Nội (có quy mô lớn nhất miền Bắc), là nơi điều trị Covid-19 đầu tiên Hà Nội theo mô hình đa tầng. Tại đây, bác sĩ các tầng (1 – F0 nhẹ, 2 – F0 vừa, 3 – F0 nặng, nguy kịch) hỗ trợ lẫn nhau trong theo dõi, điều trị F0, kịp thời phát hiện ca chuyển nặng để điều phối điều trị phù hợp, giảm nguy cơ tử vong. Bệnh viện dự kiến mở rộng thêm nhiều chuyên khoa như phẫu thuật, siêu âm, sản… để điều trị toàn diện người bệnh.

Hiện, bệnh viện điều trị khoảng 200 bệnh nhân, trong đó 60-70% là ca nặng và nguy kịch, phải hỗ trợ từ thở oxy tới các can thiệp cao hơn. Nhóm bệnh nhân còn lại nguy cơ chuyển nặng, người cao tuổi nhiều bệnh nền, chưa tiêm vaccine.

Nhân viên y tế tập phục hồi chức năng hô hấp ở bệnh nhân F0 viêm phổi. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Nhân viên y tế tập phục hồi chức năng hô hấp ở bệnh nhân F0 viêm phổi. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Thùy An