Không một ai an toàn

Lâu lắm rồi tôi mới trở lại rạp coi phim. Tôi chọn một phim kinh dị nổi tiếng nghe đâu vừa đạt kỷ lục doanh thu mấy chục triệu Mỹ kim. À, thì ra khán giả các nơi cũng đang háo hức quay trở lại thú vui cũ. Thế nhưng tôi phải thành thật rằng, mọi thứ tôi làm hôm nay đều đi theo một nhịp điệu “bình thường mới”.

Tôi xem trước trên web, cố chọn giờ vắng, ghế tách xa và dĩ nhiên không quên đeo khẩu trang. Cô soát vé đứng từ xa nói “Cảm ơn” rổn rảng, lộ nụ cười qua đôi mắt nheo nheo. 

chiếu trên phố đã sáng đèn suốt tháng qua, nhưng chiều cuối tuần này vẫn không hề nhộn nhịp như những chiều thứ sáu tôi từng biết. 

Sự rùng rợn u tối của những thước phim tài tình này chỉ khiến khán giả hoảng hồn trong phút chốc, thật sự không thể so sánh được với những lo lắng dai dẳng suốt chiều dài của đại dịch. Thế nên, rốt cuộc đông đảo khán giả vẫn chọn ở nhà chăng?

Chiến dịch tiêm chủng toàn dân Mỹ đang dần về đích nhưng tỉ lệ vàng 70% để đạt miễn dịch cộng đồng vẫn còn ở phía trước. Thành ra tôi có cảm giác, hơi thở của cuộc sống xung quanh vẫn còn ít nhiều rón rén và phập phồng lo âu.

Con số, tin tức, biển báo và các chiến dịch vận động tiêm chủng tràn ngập các kênh truyền thông và mạng xã hội nhắc nhở người dân Mỹ, vui thôi đừng vui quá, bởi bóng đen COVID-19 vẫn chưa thực sự rời đi.

Tôi chợt nghĩ, giá mà việc phân phối vắc xin toàn cầu cũng có thể đơn giản như phát hành phim thì sẽ nhẹ nhõm biết bao. Bộ phim tôi xem hôm nay, gia đình và bạn bè ở quê nhà Việt Nam chắc cũng có thể dễ dàng tiếp cận bằng nhiều kênh. 

Trong khi đó, những liều vắc xin tôi đã nhận được nhờ ở đúng nơi đúng lúc, thì lại chẳng dễ dàng về đến tay mọi người như thế.

Thế giới phẳng ta vẫn nói, có lẽ chỉ mới phẳng về mặt thông tin. Những khoảng cách thực tế về địa lý, công nghệ, tiềm lực kinh tế, vị thế chính trị để lại những hố sâu lồi lõm, lộ rõ trong đại dịch mà để san lấp có lẽ cần phải có nhiều quốc gia chung tay. Bên này ráng gồng bên kia phải cố kéo.

Và chúng ta đã thấy có những tín hiệu vui từ những nỗ lực đó. Trong mấy ngày qua, các quốc gia dẫn đầu kinh tế toàn cầu dù chưa hoàn toàn khống chế được đại dịch trong nước, vẫn nhanh chóng thực hiện trách nhiệm sẻ chia với các quốc gia khó khăn hơn. 

Con số hàng chục triệu, hàng trăm triệu và kế đến là 1 tỉ liều vắc xin được hứa hẹn cho đi là một chỉ dấu về sự đoàn kết quốc tế rất đáng ghi nhận. 

Tôi tin sự cho đi, tinh thần hợp tác tương thân tương ái cũng là một liều thuốc giải độc có giá trị cho nhân loại trong lúc mỗi quốc gia, dù ở mức độ khác nhau, đều đang phải đối mặt với cùng một nỗi bất an.

Tôi rất may mắn khi không phải chờ vắc xin cho bản thân, nhưng tôi vẫn đang ngóng chờ vắc xin cho những người thân quen lẫn xa lạ, cho bình thường cũ của mỗi chúng ta, cho ngày những chuyến bay nối hai bờ đại dương đông vui như lúc trước. 

Không một ai có thể an toàn nếu tất cả chúng ta chưa được an toàn. Trong thời gian chờ đợi thấp thỏm này, dù đang phải cách ly xã hội hay bắt đầu lên kế hoạch cho những chuyến đi xa, tôi hy vọng ai nấy cuối tuần đều có điều kiện tận hưởng bộ phim mình yêu thích, có vài giờ phiêu lưu và mơ mộng qua màn ảnh để tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực cho chính mình.