• Wed. Mar 29th, 2023

Khu tái định cư làm điều lạ đồng loạt lắp gần 50 camera hướng lên trời

– Toàn bộ 17 tòa chung cư trong một khu dân cư đều được lắp camera để ngăn người dân ném đồ từ trên cao xuống.

 

Khu dân cư  Changyunli, Hàng Châu, Trung Quốc gồm nhiều toà chung cư, được bàn giao cho cư dân cuối năm 2018. Đây là chung cư dành cho tài định cư. Chung cư có 1.546 hộ gia đình, trong đó có 1.000 người thuê  để ở.

Khu tái định cư làm điều lạ đồng loạt lắp gần 50 camera hướng lên trời
Camera góc rộng hướng lên cao được lắp ở các tòa nhà.

Trong khu chung cư có 17 tòa nhà, tất cả cao 20 tầng. Để ngăn người dân không ném đồ từ trên cao xuống dưới, toàn khu vực dân cư này được lắp 47 camera góc rộng hướng lên cao để giám sát. Các camera này được lắp ở góc 60-80 độ đảm bảo các cửa sổ, ban công của toàn bộ các tòa nhà đều được quay.

Toàn bộ các cảnh quay video của camera ghi lại được đều được lưu trữ trên một nền tảng của ban quản lý trong một tháng. Nhân viên bảo vệ có thể theo dõi các hình ảnh camera truyền về phòng của ban quản lý khu dân cư. Các hình ảnh này cũng được kết nối với nền tảng quản lý của chính quyền quận.

Khu tái định cư làm điều lạ đồng loạt lắp gần 50 camera hướng lên trời
Màn hình giám sát các hình ảnh được truyền về.

Nhờ các camera giám sát này mà hơn 1.500 hộ gia đình chưa bao giờ ném thứ gì xuống. Những người thuê nhà cũng được thông báo có camera giám sát ngăn ném đồ xuống, nên không ai làm điều đó. Các cư dân sống trong chung cư hầu hết ủng hộ đặc biệt người ở tầng thấp dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ từ trên cao rơi xuống.

Ngoài giám sát, ngăn người dân ném đồ từ trên cao xuống, các camera này còn có tác dụng chống trộm. Người dân sống trong các tòa nhà đều đánh giá camera  hoạt động tốt và ủng hộ. 

Người dân ủng hộ

Xiao Liu, người thuê nhà ở tầng 3 mới chuyển đến hồi tháng 5 cho biết, cô từng sống trong một khu vực gần khu dân cư này. Ở đó cô cũng sống trong chung cư. Nhưng cô ở tầng thấp, các cư dân ở tầng trên thường ném đồ đạc xuống và rơi vào ban công.

Khu tái định cư làm điều lạ đồng loạt lắp gần 50 camera hướng lên trời
Sử dụng lướt ngăn rủi ro từ việc ném đồ từ trên cao. 

“Một số đồ như quả bóng, túi nilon, rác thải thì không có vấn đề gì, sợ nhất là tàn thuốc lá. Tôi phơi chăn ở ban công vào mùa đông, cả 2 chăn đều bị cháy”, Xiao Liu kể. Sau sự việc trên, cô báo cáo với cảnh sát nhưng không có bằng chứng, không tìm được người ném đồ xuống dưới, cuối cùng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Xiao Liu cho rằng cô không may mắn.

Ngoài tàn thuốc, Xiao Liu thỉnh thoảng thấy nước rơi xuống do ai ở trên tưới hoa hay giặt cây lau nhà. Cho nên, Xiao Liu quyết định chuyển chỗ ở và chuyển sang khu dân cư Changyunli.

Khu tái định cư làm điều lạ đồng loạt lắp gần 50 camera hướng lên trời

Nguy hiểm rình rập từ tầng cao. 

Anh Chen và 2 đồng nghiệp thuê ở tầng 18 của một tòa nhà trong khu dân cư Changyunli. Vì có camera nên anh và bạn cùng thuê nhà sẽ chú ý hơn khi hút thuốc và phơi quần áo trên ban công. Thuốc lá sẽ được Chen và bạn dập trong gạt tàn và quần áo được vắt kỹ rồi mới phơi.

Khu tái định cư làm điều lạ đồng loạt lắp gần 50 camera hướng lên trời
Các cư dân sống trong chung cư hầu hết ủng hộ việc lắp hệ thống camera quanh tòa nhà. 

Có người lo lắng camera sẽ ghi được hình ảnh riêng tư như khi tắm hay đi vệ sinh mà rèm cửa không được kéo kín. Wang Ayi, cư dân sống trong khu chung cư cho hay, ban đầu cũng lo nhà ở tầng thấp, camera sẽ quay nhiều hình ảnh hơn tầng trên. Tuy nhiên, khi cô tới khu vực có màn hình giám sát do camera truyền hình ảnh về, chỉ có cửa sổ và ban công vào hình, còn các hình ảnh bên trong căn hộ không bị quay.

Các cư dân cho rằng những chiếc camera đóng vai trò quan trọng sau khi lắp. Có lúc trời gió mạnh, quần áo và chăn của các cư dân ở tầng cao bị bay xuống, nhân viên bảo vệ cũng tìm được chủ nhân qua hình ảnh camera giám sát ghi lại để trả lại đúng nhà.

Tố Quyên  (Theo ThePaper)