• Thu. Mar 30th, 2023

Kiểm soát hiện trạng bằng flycam, vi phạm xây dựng vẫn diễn biến phức tạp

Việc dùng thiết bị máy bay ghi hình (flycam) để ghi nhận hiện trạng vi phạm xây dựng đã được UBND quận 7, TP.HCM đưa vào áp dụng trên địa bàn sông rạch.

 

Dùng flycam ghi nhận vi phạm xây dựng

Thời gian qua, UBND quận 7, TP.HCM đã tổ chức ghi hình hiện trạng sông rạch bằng thiết bị bay ghi hình (flycam) để làm cơ sở kiểm tra, đối chiếu xử lý vi phạm lấn chiếm đất đai và xây dựng ven sông rạch. Đồng thời ban lãnh đạo quận cũng tiến hành kiểm tra định kỳ, đột xuất các công trình đang thi công. Một số cá nhân vi phạm được UBND quận 7 thông báo về việc ngăn chặn xuất cảnh khi chưa thực hiện xong quyết định xử phạt đã tự giác, chủ động thực hiện quyết định.

Đây là một trong những nội dung được họp bàn tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện chỉ thị số 23 của ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP do Ban Thường vụ Quận ủy quận 7 tổ chức sáng 8/8.

Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng cho biết, thời gian qua các vi phạm xây dựng sai phép, sai quy hoạch chủ yếu xảy ra trong khu vực Phú Mỹ Hưng, chiếm 73,4% trong tổng số các công trình vi phạm. Nguyên nhân là do lượng người nước ngoài sinh sống ở đây nhiều nên nhu cầu nhà ở tăng cao, người dân vi phạm xây dựng với mục đích kinh doanh cho thuê. Các hình thức vi phạm chủ yếu là nâng cao đuôi mái thành phòng, lấp tầng lửng, ô thông tầng, lắp kính, mái che tại khoảng lùi công trình.

Cũng theo ông Vượng, tới đây UBND quận sẽ phối hợp với Ban quản lý Khu Nam rà soát, điều chỉnh các mẫu nhà đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 trong khu A – Phú Mỹ Hưng hiện nay không còn phù hợp. 

Kiểm soát hiện trạng bằng flycam, vi phạm xây dựng vẫn diễn biến phức tạp

Việc dùng thiết bị máy bay ghi hình (flycam) để ghi nhận hiện trạng vi phạm xây dựng đã được UBND quận 7, TP.HCM đưa vào áp dụng. Ảnh minh họa: Cafe F

Tình trạng vi phạm vẫn diễn biến phức tạp

Theo ông Đào Gia Vượng, trong năm 2017, Quận 7 đã xử lý 157 công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, năm 2018 là 149 công trình, trong 6 tháng đầu năm xử lý 51 công trình.

Phó Chủ tịch cũng cho biết thêm, thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm xây dựng không phép giảm theo từng năm. Tuy nhiên số vụ vi phạm sai phép, sai quy hoạch lại có chiều hướng tăng lên.

Ngoài ra, công tác tổ chức thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế đã có hiệu lực pháp luật còn chưa hiệu quả. Năm 2017 tỉ lệ thực hiện quyết định xử phạt là 26,54%, năm 2018 là 18,08%, 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 10,17%.

Để kiểm soát chặt chẽ tình trạng sai phạm trong xây dựng vẫn đang diễn biến phức tạp, UBND quận 7 giao chỉ tiêu cụ thể cho 10 phường trong việc tổ chức thực hiện các quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế đã có hiệu lực pháp luật theo từng quý. Đối với các phường xảy ra nhiều vi phạm trật tự xây dựng sẽ bố trí thêm cán bộ, công chức để đảm bảo cho công tác kiểm tra, xử lý.

Phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng, UBND 10 phường xây dựng quy trình kiểm tra công trình xây dựng từ lúc khởi công cho đến lúc kết thúc xây dựng, đưa công trình vào sử dụng để kịp thời phát hiện, xử lý công trình xây dựng vi phạm.

Đặc biệt, UBND quận sẽ rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân chuyên nghiệp đã triển khai xây dựng các công trình trái phép, các tổ chức cá nhân môi giới bán các công trình không phép, sai phép trên địa bàn phường để nhắc nhở, cảnh báo và yêu cầu cam kết không vi phạm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho rằng tình trạng vi phạm ngày càng nhiều, khó xử lý triệt để là do có sự buông lỏng của chính quyền, một số bộ phận cán bộ đã cố ý tiếp tay, nhắm mắt làm ngơ để người dân thực hiện các hành vi trái Luật.

Theo ông Hiếu, từ 2015 tới nay, năm nào Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng phải kiểm tra dấu hiệu vi phạm, xử lý cán bộ ở Ban thường vụ quận ủy, UBND một số quận huyện, trong đó có cả quận 7.

Khánh Hòa