Kiểm tra sức khỏe thần tốc, phòng khám bị phạt

Đăk LăkChỉ khoảng 10 phút, người khám sức khỏe tại Phòng khám Đa khoa Medic Đất Việt được cấp giấy chứng nhận mà không cần bác sĩ kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm máu.

Ngày 22/5, Thanh tra Sở Y tế Đăk Lăk xác định phòng khám này vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế về Cung cấp giấy khám sức khỏe khi không thực hiện việc khám đẩy đủ các nội dung theo yêu cầu, phạt 8 triệu đồng.

Trước đó, người dân phản ánh phòng khám Đất Việt lấy mẫu xét nghiệm, chụp X-quang và không cần bác sĩ thăm khám, không cần xét nghiệm máu, siêu âm, chỉ khoảng 10 phút là có ngay Giấy khám sức khỏe. Giá dịch vụ khám “nhanh” 700.000 đồng một người.

Sau khi nhận phản ánh, Thanh tra Sở kiểm tra phòng khám. Đại diện cơ sở cho biết, ngày 17/5 do sắp hết thời gian làm việc, máy xét nghiệm đã tắt nên nhân viên y tế bỏ qua khâu xét nghiệm máu của bệnh nhân, cấp giấy chứng nhận khám sức khỏe. Lãnh đạo phòng khám đã họp, cho thôi việc nhân viên trên và cam kết không tái phạm.

Khám sức khỏe là bác sĩ giúp bệnh nhân kiểm tra thể chất và đánh giá tình trạng sức khỏe vào thời điểm khám. Đây là hoạt động có thể mang tính định kỳ hoặc phục vụ mục đích cần thiết nào đó như hoàn tất hồ sơ xin việc, thi bằng lái xe, theo dõi đánh giá sức khỏe hàng năm.

Thông thường, một gói khám sức khỏe cơ bản gồm bác sĩ khám lâm sàng, kiểm tra cân nặng, chiều cao, huyết áp để xác định tình trạng sức khỏe ban đầu của người bệnh; sau đó bệnh nhân khám tai mũi họng, da liễu, phụ khoa, nha khoa, mắt. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm và các chẩn đoán hình ảnh để xác định chính xác bệnh, như X-quang, siêu âm, xét nghiệm máu. Một số gói khám sức khỏe có thêm các mục xét nghiệm chẩn đoán ung thư, tiểu đường, kiểm tra xương khớp… tùy nhu cầu người bệnh.

Toàn bộ quy trình khám sức khỏe, trong điều kiện bình thường (không chờ đợi) và tùy hạng mục kiểm tra, mất khoảng hai giờ.

Ngọc Oanh