• Sat. Aug 13th, 2022

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa cần lưu ý những gì?

ByBai 1 Viet

Sep 15, 2021

Kinh doanh cửa hàng tạp hoá, siêu thị mini,…hiện đang là xu hướng phát triển trên khắp 63 tỉnh thành Việt Nam, từ nông thôn đến thành phố. Với hơn 10 năm chuyên tư vấn lắp đặt thiết bị bán hàng tạp hóa, Tập đoàn Onetech xin chia sẻ với các bạn những điều cần lưu ý khi kinh doanh tạp hóa để đem lại 

Lưu ý khi lựa chọn mặt bằng mở cửa hàng tạp hoá

Chọn địa điểm mở cửa hàng tạp hoá là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định đến sự thành bại của tương lai sau này. Không nên lựa chọn tại những nơi hẻo lánh, ít dân cư hoặc những nơi mà xung quanh đang có một vài hàng tạp hóa đang kinh doanh ổn định rồi.

Bạn nên quan sát, lựa chọn những vị trí đông dân cư sinh sống, người qua lại nhiều và không bị khuất tầm nhìn, không núp sau gốc cây lớn hay các bốt điện,… 

Lựa chọn mặt bằng phù hợp để kinh doanh

Lựa chọn mặt bằng phù hợp để kinh doanh

Chú ý tìm hiểu thị trường, nhu cầu mua sắm của dân cư

Sau khi đã lựa chọn được mặt bằng ưng ý thì tiếp theo đó bạn cần tinh ý, khảo sát tình hình khách hàng tiếp cận, dân cư xung quanh về nhu cầu mua sắm, mức thu nhập trung bình,…Từ đó sẽ ước lượng được số hàng cần nhập, tính toán được loại hàng nên nhập để có thể kinh doanh. Không thể bán những mặt hàng quá cao cấp cho những đối tượng bình dân và ngược lại.

Tìm nguồn hàng tạp hoá, uy tín, giá rẻ

Ngay khi có ý định mở một cửa hàng tạp hoá thì bạn nên tham khảo, tìm hiểu những nguồn cung cấp hàng có giá rẻ, chất lượng cao, uy tín trên thị trường. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với những nhà cung cấp trực tiếp, các quản lý siêu thị hoặc các chợ đầu mối, cửa hàng bán buôn,… Tuy nhiên, để có để đảm bảo được hàng chất lượng cao, chính hãng và nhận được nhiều ưu đãi, chương trình khuyến mãi hấp dẫn,…thì bạn nên liên hệ với các thương hiệu, nhà sản xuất và phân phối trực tiếp.

Thiết kế, setup cho không gian cửa hàng

Một cửa hàng tạp hoá dù lớn dù nhỏ thì bạn cũng nên thiết kế chi tiết, cụ thể từng khu vực để quá trình setup nhanh chóng, dễ dàng hơn. Việc thiết kế còn giúp bạn có thể sắp xếp, đo lường số lượng hàng hóa trưng bày, quản lý cửa hàng thuận tiện hơn rất nhiều.

Nhìn vào bản thiết kế, bạn có thể biết được cửa hàng của mình cần bao nhiêu bộ giá kệ siêu thị, loại kệ nào phù hợp với diện tích và mặt hàng,…

Lắp đặt hệ thống giá kệ bày hàng cho tiệm tạp hóa

Lắp đặt hệ thống giá kệ bày hàng cho tiệm tạp hóa

Đăng ký kinh doanh

Cửa hàng tạp hoá thuộc diện kinh doanh cá thể, kinh doanh hộ gia đình nên cần đăng ký kinh doanh tại các cấp quận/huyện nơi mình mở tiệm. 

Ngoài ra, để có thể kinh doanh các sản phẩm tươi sống, sản phẩm sữa, rượu bia thì bạn nên chủ động xin cấp một số giấy tờ như: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy,…

Lưu ý khi mua sắm các trang thiết bị cần thiết

Ngoài mặt bằng và sản phẩm bày bán thì một cửa hàng tạp hoá không thể không có những trang thiết bị như: kệ siêu thị, kệ trưng bày bánh kẹo, kệ bày văn phòng phẩm,…để sắp xếp hàng hóa gọn gàng, chuyên nghiệp, khoa học.

Các loại tủ đông, tủ mát để trưng bày lưu trữ các sản phẩm đông lạnh, xúc xích, sữa chua, kem,…

Ngoài ra cửa hàng quy mô lớn, hàng tạp hoá tự chọn có thể đầu tư thêm các trang thiết bị như: bàn thu ngân, máy quét, máy tính tiền, phần mềm quản lý bán hàng, cổng từ an ninh, tủ locker,… để mang lại những tiện ích cho chủ và khách.

Trưng bày hàng hoá sao cho hiệu quả

Việc trưng bày hàng hoá là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng và giúp khách ấn tượng, quay lại vào những lần sau. Với diện tích cửa hàng không lớn, mặt hàng đa dạng phong phú thì chủ cửa hàng cần phân loại hàng hoá theo khu vực, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng để tạo sự chuyên nghiệp. Trưng bày hàng có trọng lượng lớn ở tầng dưới, sản phẩm nhỏ ở trên.

VD: khu bánh kẹo, khu thực phẩm khô, khu hoá mỹ phẩm, khu văn phòng phẩm,… riêng biệt, riêng kệ.

Hàng hóa được trưng bày đẹp mắt và khoa học

Hàng hóa được trưng bày đẹp mắt và khoa học

Quảng cáo, giới thiệu, thu hút khách hàng cho tiệm

Để có thể thu hút khách hàng những ngày đầu mở tiệm và biến khách lạ thành khách ruột thịt của cửa hàng thì không gì có thể tốt hơn các chương trình khuyến mãi, giảm giá, mua 1 tặng 1, chiết khấu, tích điểm,….cho khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm các nhà cung cấp có nhiều chương trình đi kèm, giá bán tốt để có thể cạnh tranh giá với những cửa hàng khác. 

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi :“ Kinh doanh cửa hàng tạp hoá cần lưu ý những gì?”  được Onetech tổng hợp lại và chia sẻ với quý khách hàng. Dù là mô hình kinh doanh tạp hoá nhỏ hay lớn đều có thể đem lại những lợi nhuận xứng đáng nếu bạn đầu tư đúng cách, bỏ công sức, tâm huyết,… 

Nếu bạn đang có kế hoạch muốn mở một cửa hàng tạp hoá mà chưa biết bắt đầu từ đâu, đang băn khoăn hoặc mơ hồ,…thì hãy liên hệ với Onetech qua hotline 0963.021.077. Với kinh nghiệm hơn 10 năm chuyên thiết kế, thi công, setup cho hàng nghìn cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn lên kế hoạch, setup cửa hàng, mang đến không gian bán hàng chuyên nghiệp, khoa học và thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.