• Tue. Jul 5th, 2022

Làm gì để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp?

ungthutuyengiap 10 1607413405870 2

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm. Mỗi người nên tự khám cổ của mình 2 lần trong 1 năm để xem có khối u nào ở cổ không.

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. 

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau, hay gặp là ung thư tuyến giáp nhú, thể tủy, thể không biệt hóa. Trong đó thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hóa là bệnh ung thư tiên lượng rất tốt.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), có thể thể phát hiện sớm nhiều trường hợp ung thư tuyến giáp. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh tự phát hiện ra một khối u hoặc khối hạch ở cổ nên đi khám. Cũng có những trường hợp không biểu hiện gì cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. 

Nếu có một trong những biểu hiện bất thường dưới đây thì nên đi khám ngay: phát hiện thấy một khối u ở cổ hoặc thấy cổ to ra, đau ở vùng trước cổ, khàn tiếng hoặc thay đổi giọng nói kéo dài, khó thở hoặc ho kéo dài. 

Mỗi người nên tự khám cổ của mình 2 lần trong 1 năm để xem có khối u nào ở cổ không. Đặc biệt, nếu có một khối u ở tuyến giáp, sống gần biển, khối u đặc trên nền siêu âm hoặc có tiền sử xạ trị vùng đầu khi còn nhỏ.

Hà An