• Wed. Feb 1st, 2023

Làm gì khi mua nhà phát mại 3 tỷ đồng nhưng không được ở?

ByTin Việt Nam

Jan 24, 2022

Chủ cũ không thể trả nợ nên ngân hàng bán căn nhà thế chấp, giá hơn 3 tỷ đồng. Thấy rẻ hơn thị trường, tôi mua nhưng chủ nhà đang cho bố anh ta ở đó. (Nguyễn Thắng)

Ông cụ năm nay hơn 90 tuổi, ốm bệnh phải nằm liệt giường. Chủ nhà nói đây là mảnh đất gắn bó với mình, xin tôi bán lại mức hơn 3 tỷ, bằng giá tôi mua ngân hàng và còn xin “nợ tiền một năm”. Tôi không đồng ý vì giờ, giá căn nhà này trên thị trường ở mức gần 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, anh ta hằng ngày cho họ hàng, con cháu vào chăm sóc ông cụ 90 tuổi. Tôi nói rõ giờ nhà là của tôi, sổ đỏ tên tôi, các ông bà không thể tiếp tục ở trong đó nhưng họ vẫn không chuyển đi. Chủ cũ còn viết lên cửa mấy chữ “nhà đang tranh chấp” để tôi không thể bán cho ai khác.

Từng nhiều lần đề nghị chính quyền giải quyết nhưng họ cũng khó xử vì không thể cưỡng chế một người già, đang nằm liệt giường ra ngoài. Tôi hiểu khó khăn này, nhỡ khi đưa ra ngoài, cụ có “mệnh hệ xấu” sẽ tạo cớ cho chủ cũ “bắt đền”.

Ngược lại, tôi mua nhà gần một năm nay nhưng giờ vẫn chưa được vào ở và đang lo nếu ông cụ “mất” trong đó, giá căn nhà sẽ giảm. Xin hỏi, tôi nên xử lý ra sao?

Luật sư tư vấn