Làm gì khi trời quá nóng?

Các chuyên gia cho biết tắm nước nóng là cách đơn giản giúp mọi người thích nghi với sức nóng mùa hè, thay thế tập thể dục những ngày nhiệt độ ngoài trời cao.

Nhiệt độ mùa hè tăng đột biến khiến việc đạp xe, chạy bộ và đi lại ngoài trời trở nên khó khăn. Điều này làm ảnh hưởng đến lịch trình tập luyện của nhiều người. Phương pháp tắm nước nóng trong nhiều ngày liên tiếp hoặc xông hơi ít nhất nửa giờ mỗi ngày tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với các vận động viên.

Thích nghi với thời tiết

Khi di chuyển trong thời tiết nóng bức, cơ thể tạo nhiệt bên trong. Nếu không tỏa đủ nhiệt, con người có nguy cơ kiệt sức vì nóng, thậm chí đột quỵ. Để tiêu tan lượng nhiệt này, trái tim bơm máu ấm ra khỏi cơ bắp, dồn lên da. Cơ thể cũng đổ mồ hôi để tỏa thêm nhiệt. Tuy nhiên, dưới thời tiết nóng và ẩm ướt, quá trình này dường như không đuổi kịp sự tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Trái tim đập nhanh, vận chuyển máu nhiều hơn, mồ hôi đọng trên da khiến mỗi bước đi đều nặng nhọc, cơ thể ngày càng nóng hơn.

Thích nghi với nhiệt độ giúp cơ thể quen dần với việc tập luyện dưới trời nóng. Lượng máu trong cơ thể tăng lên, giảm căng thẳng cho tim. Lượng mồ hôi cũng đổ ra sớm, nhiều hơn, giảm cảm giác căng thẳng khi nhiệt độ tăng cao.

Quá trình thích nghi này không hề dễ dàng. Các vận động viên thường cần khoảng 10 bài tập nặng với cường độ tăng dần vào khoảng thời gian nóng nhất trong ngày. Đây là chế độ luyện tập khó khăn, không phù hợp với người bình thường. Cách đơn giản hơn là tắm nước nóng.

Người phụ nữ đang ngâm mình trong bồn tắm. Ảnh: Freepik

Người phụ nữ đang ngâm mình trong bồn tắm. Ảnh: Freepik

Tắm nước nóng giống tập thể dục

Andrew Greenfield, chuyên gia tại Baptist California, cho biết ngâm nước nóng là phương pháp thích nghi nhiệt độ một cách thụ động. Thông thường, cơ thể không phân biệt được việc nóng lên do tập thể dục và tiếp xúc với làn nước ấm hoặc hơi nóng. Các cơ bắp sẽ vô thức tăng nhiệt độ, nhịp tim cao hơn, mồ hôi đổ nhiều hơn. Vì vậy, phương pháp này có thể giúp thích nghi với nhiệt lượng.

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà khoa học cho 17 người đàn ông khỏe mạnh chạy trên máy chạy bộ với tốc độ trung bình, ở phòng tập nhiệt độ bình thường, thời gian 40 phút. Sau đó, họ để tình nguyện viên ngâm nước ngập đến cổ, mức nhiệt 33 độ C trong 40 phút đầu, 40 độ C trong 40 phút tiếp theo.

Kết quả cho thấy ngâm mình dưới nước nóng khiến các tình nguyện viên thích nghi tốt hơn. Khi tập thể dục trong phòng thí nghiệm nhiệt độ cao, họ đổ mồ hôi sớm, cảm thấy ít nóng hơn so với nhóm đối chứng. Họ cũng chạy được quãng đường xa hơn theo tính toán của máy chạy bộ.

Kể từ đó, các nhà khoa học thử nghiệm trên nhiều tình nguyện viên, độ tuổi khác nhau. Nghiên cứu năm 2021 chỉ ra rằng ngâm mình trong nước mát 30 phút sau khi tập luyện, trong nước nóng 30 phút tiếp theo giúp mọi người thích nghi với nhiệt độ tốt hơn.

Michael Zurawlew, chuyên gia nghiên cứu học Liverpool John Moores khuyến nghị mức nước 40 độ C đối với những người muốn thực hành tắm nước nóng. Thời gian thích hợp nhất trong lần đầu là 20 phút, sau đó tăng dần.

“Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt, choáng váng hoặc buồn nôn, hãy dừng lại và cẩn thận ra khỏi bồn tắm”, ông nói.

Theo Zurawlew, nên tập thể dục và để ráo mồ hôi trước khi tắm, đổ mức nước ngập đến cổ và thư giãn.

Thục Linh (Theo Washington Post)