Làm sao tạo môi trường để cán bộ trẻ dám làm, dám chịu trách nhiệm?

Bí thư Đảng ủy phường 9 (quận Phú Nhuận) Nguyễn Thị Thanh Thảo chia sẻ ý kiến tại diễn đàn - Ảnh: K.ANH

Bí thư Đảng ủy phường 9 (quận Phú Nhuận) Nguyễn Thị Thanh Thảo chia sẻ ý kiến tại diễn đàn – Ảnh: K.ANH

Phó chánh văn phòng Quận ủy Phạm Thị Anh Thy nói có tình trạng cán bộ sợ sai, chọn cách an toàn hoặc do thờ ơ, hoặc do năng lực. Nhưng cũng có nguyên do vì quy định của luật chưa rõ ràng nên cần tạo môi trường bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Bảo vệ người dám đột phá

Chị Thy nói bản thân cán bộ phải nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Nếu làm tốt mà vướng quy định của pháp luật, chưa đạt kết quả cần đổi mới cách làm, phương pháp, có sáng tạo, sáng kiến xử lý vấn đề đặt ra, hạn chế rủi ro. “Dù có bao nhiêu văn bản đi nữa, nhân cách của người cán bộ, đảng viên vẫn giữ vai trò rất lớn trong việc dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung”, chị Thy nói.

Theo chị Thy, khi phân cấp, phân quyền, rõ chức năng, nhiệm vụ từng khâu sẽ xóa bỏ tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm. Cần bảo vệ cán bộ có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá. Điều này đòi hỏi sự tham gia quyết liệt và trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu.

Nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo nói niềm tin của lãnh đạo đối với cán bộ tạo động lực lớn. Bà Thảo khuyên rằng được giao việc gì phải làm tốt việc đó với tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Thêm nữa, phải học tập và rèn luyện không ngừng, tránh sự cám dỗ, tiêu cực nhũng nhiễu. 

“Chú ý phong cách, phương pháp làm hiệu quả, không để bức xúc của người dân xảy ra mà không được lắng nghe, giải quyết”, bà Thảo nói.

Đồng hành với bạn trẻ

Phó bí thư Quận Đoàn Trần Thanh Trí nói đã phối hợp ươm tạo 10 dự án khởi nghiệp, có hoạt động hỗ trợ, đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Quận Đoàn tín chấp để bạn trẻ vay hơn 17 tỉ đồng giúp các bạn vay vốn học tập, khởi nghiệp.

Bí thư Đảng ủy phường 9 Nguyễn Thị Thanh Thảo nêu vấn đề quan tâm đến đội ngũ trẻ. “Ở đâu càng có sự thử thách, người trẻ càng chứng tỏ sự dấn thân hơn. Nhưng cần quan tâm bồi dưỡng chiều sâu hơn là phong trào bề nổi và cấp ủy phải định hướng”, chị Thảo nêu.

Phó chánh văn phòng UBND quận Trần Nguyễn Nguyệt Minh nói nên lấy hiệu quả công tác cải cách hành chính làm lợi thế cạnh tranh phát triển kinh tế – xã hội. Công tác này rất phụ thuộc vào sự lãnh đạo, nâng cao trách nhiệm chuyên môn và tham mưu của cán bộ gắn với nhu cầu, lợi ích chính đáng của người dân.

“TP đẩy mạnh cải cách hành chính, chúng ta tập trung tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Để xây dựng thành công TP số, đất nước số, chúng ta phải xây dựng được đội ngũ cán bộ số, con người số. Chúng ta cần những cơ chế, chính sách để đội ngũ cán bộ, công chức tham gia cống hiến nhiều hơn”, chị Minh đề xuất.

Bí thư Quận ủy Phú Nhuận Phạm Hồng Sơn nói công tác cán bộ là đang nói về tư tưởng của Bác Hồ. Ông Sơn cho biết quận rất quan tâm đến cán bộ nữ, cán bộ trẻ. Nhất là trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay càng cần sự chung sức của tất cả chúng ta và mỗi người phải thấy được trách nhiệm của mình với TP.

Dịp này, Quận ủy Phú Nhuận đã ra mắt Câu lạc bộ Cán bộ nữ và Câu lạc bộ Cán bộ trẻ với hơn 400 thành viên.

Luôn am hiểu thật sâu chuyên môn, cập nhật kiến thức pháp luật, tham mưu cho cấp trên một cách tốt nhất. Sợ nhất là chủ nghĩa kinh nghiệm, làm theo lối mòn, cản trở sự phát triển. Làm theo lời Bác chính là cái gì có lợi cho dân chúng ta hết sức làm, cái gì có hại cho dân thì hết sức tránh. Tôi kêu gọi mỗi người nỗ lực làm, đổi mới sáng tạo.

Ông PHẠM HỒNG SƠN (bí thư Quận ủy Phú Nhuận)