• Sat. May 28th, 2022

Làm thế nào mổ u xơ tử cung mà vẫn có thể mang thai?

ByTin Việt Nam

Dec 28, 2021
1 1640596364 1640596372 5147 1640596405

Phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung, không cần phẫu thuật có thể giúp người bệnh bảo tồn buồng tử cung, có thể mang thai.

Tôi năm nay 29 tuổi, đã có một bé 2 tuổi, sinh mổ. Tôi có u xơ tử cung dưới niêm mạc tử cung, kích thước 56 x 44 mm và hơi rong kinh mấy tháng nay. Bác sĩ chỉ định tôi uống thuốc ngừa thai để điều trị, được 4 tháng thì tôi ngưng thuốc do muốn sinh một bé nữa rồi mổ cắt nhân xơ luôn. Nhưng khi ngưng thuốc, tôi bị rong huyết lại và lần này ra rất nhiều máu cục. Bác sĩ chỉ định mổ bóc tách nhưng theo tôi tìm hiểu, mổ bóc tách rất khó có con. Tôi nên dùng phương pháp nào để loại bỏ nhân xơ mà không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai? (Hải Yến)

Trả lời:

Trong trường hợp này, chính nhân xơ nằm dưới niêm mạc gây triệu chứng rong kinh và kinh có nhiều máu cục. Theo tôi, bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc nội tiết để giảm rong kinh là chính xác. Với mong muốn có thai tự nhiên, sau khi có thai, bạn có thể mổ lấy thai và bóc luôn nhân xơ.

Nhưng bây giờ bạn không mang thai lại được, dừng thuốc thì kinh nguyệt rối loạn trở lại, ra rất nhiều kinh và máu cục. Đây là hiện tượng bình thường, bởi vì thuốc chỉ là cách điều trị tạm thời trong thời gian chờ đợi những phương pháp khác. Trong thời gian chờ đợi, bạn không mang thai tự nhiên được. Do đó, chỉ định loại bỏ khối u này hoàn toàn phù hợp.

Về mặt nguyên tắc, mổ bóc tách là một phương pháp tốt nhưng nếu mổ đi qua đường niêm mạc sẽ gây sẹo niêm mạc. Vì vậy, khả năng mang thai về sau sẽ khó khăn, bởi gây biến dạng niêm mạc vùng tử cung. Nếu mổ đi từ ngoài cơ vào mà bóc được nhân xơ thì đây là một điều trị triệt để.

Nếu bạn không muốn mổ thì có thể sử dụng phương pháp bảo nút mạch điều trị u xơ tử cung. Nút mạch phải được chụp cộng hưởng từ để đánh giá khả năng rụng của khối u khi nút; bởi vì phải biết được diện bám của khối u vào cơ tử cung chiếm bao nhiêu phần trăm của đường kính khối u, chúng ta mới biết được nó rụng hay không. Nếu khối u rụng, bạn sẽ khỏi hoàn toàn, buồng tử cung còn tính nguyên vẹn, khả năng mang thai rất cao.

Tuy nhiên, không thể khẳng định chắc chắn sẽ mang thai bởi vì có rất nhiều trường hợp tử cung hoàn toàn bình thường, chồng cũng bình thường nhưng không mang thai được. Tóm lại, bạn nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể và chọn phương pháp phù hợp.

TTUT.PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hiền
Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội