• Thu. Sep 29th, 2022

Lần đầu tiên tôi thấy thương bố đến nghẹn lòng

ByTin Việt Nam

Jan 4, 2022

Tôi ở Hà Giang, từ nhỏ thường thấy bố say rượu rồi chửi bới thâu đêm, đánh đập vợ con, đốt nhà. Tình cảm tôi dành cho bố có chút hờ hững cho đến khi có chuyện xảy ra.

Hiện tại, anh em tôi đã lập gia đình và ra ở riêng, bố mẹ ngoài 70 tuổi ở với nhau để trông nom bàn thờ tổ tiên. Chỗ chúng tôi có phong tục thờ tranh, đó là những bộ tranh dùng trong đám tang. Cả làng chỉ có nhà tôi có đầy đủ hai bộ tranh thờ được truyền từ nhiều đời, có lẽ mấy trăm năm rồi. Vài năm trước, có nhà bị trộm những bộ tranh như vậy, nghe nói nó có giá trị rất lớn, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, còn với chúng tôi đó là vật thờ cúng linh thiêng.

Vào tối đầu năm mới vừa rồi, nhà tôi bị trộm hết hai bộ tranh đó. Điều đáng nói là trong lúc đấy cậu ruột tôi mang rượu đến mời bố uống ở bếp, khi cậu về bố tôi sang nhà chính ngủ thì phát hiện tranh đã mất, mà cậu đó lại là người chuyên săn lùng đồ cổ. Gia đình tôi đã báo công an nhưng họ nói không có quy định về tranh thờ cổ, không thể định giá và không có manh mối nên không giúp được. Hôm nay nhìn thấy bố đứng trước bàn thờ trầm ngâm, tay sờ vào chỗ từng để hai bộ tranh đó mà tôi thấy nghẹn lòng. Tôi thật sự bất lực, không thể làm được gì cho bố lúc này. Phải làm sao đây, tôi thương bố quá.

Minh

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc