• Sun. May 22nd, 2022

Lễ trao giải VinFuture trước giờ G

ByTin Việt Nam

Jan 19, 2022

Hà NộiLễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture sẽ diễn ra vào 20h10 tối 20/1 tại Nhà hát lớn, tìm ra các chủ nhân giải thưởng mùa đầu tiên.

Buổi lễ vinh danh các chủ nhân giải thưởng khoa học VinFuture thu hút sự chú ý của công chúng trong nước và quốc tế. Trước đó, Tuần lễ khoa học VinFuture đã diễn ra với các sự kiện giao lưu Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo sáng 18/1, Toạ đàm khoa học về tương lai của năng lượng, Tương lai của sức khoẻ và Tương lai của trí tuệ nhân tạo hôm 19/1.

Sự kiện khoa học tầm cỡ thế giới sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và phát trực tuyến trên các nền tảng kỹ thuật số của VTV, VinFuture, các kênh truyền thông quốc tế như CNN, CNBC, Euronews và TechNode.

Theo cơ cấu giải thưởng, VinFuture sẽ có 4 giải gồm: một giải thưởng chính trị giá 3 triệu đôla trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá, các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai. 3 giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 đôla sẽ trao cho nhà khoa học từ các nước đang phát triển; nhà khoa học nữ và nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Trước thềm sự kiện, ông Nguyễn Việt Quang, Chủ tịch Quỹ VinFuture cho biết: “Các chủ nhân giải thưởng VinFuture là những nhà khoa học kiệt xuất với các công trình đột phá, mang lại lợi ích cho hàng triệu, thậm chí là hàng tỉ người – đúng như sứ mệnh ra đời của giải thưởng VinFuture. Đó là những công trình mà chắc chắn dù là người trong giới khoa học hay không cũng đều cảm thấy xứng đáng”.

polyad

GS Nguyễn Thục Quyên tại buổi Toạ đàm khoa học VinFuture sáng 19/1. Ảnh: VinFuture

GS Nguyễn Thục Quyên (Đại học California, Santa Barbara, Mỹ), đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo VinFuture nhận định, các công trình chắc chắn sẽ còn tiếp tục tạo ra giá trị lớn cho nhân loại trong tương lai.

“Đề cử nhận được sự đồng thuận cao trong Hội đồng giải thưởng. Tôi hài lòng với giải thưởng chính vì công trình thực sự đáp ứng được những tiêu chí nền tảng, cốt lõi của VinFuture”, GS Quyên khẳng định.

Theo dự đoán của PGS, TS Chu Hoàng Hà, Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các ngành như y sinh, khoa học sức khỏe, khoa học máy tính, môi trường có tiềm năng đoạt giải VinFuture. “Trong những năm qua, đây là những lĩnh vực xuất hiện các công trình tầm cỡ, có thể thay đổi cuộc sống của con người”, ông Hà nhận định.

Bên cạnh sự xuất hiện của các nhà khoa học lớn thế giới, sự kiện còn mang tới màn trình diễn đặc biệt của John Legend, huyền thoại âm nhạc người Mỹ với 12 Grammy trong sự nghiệp; tiếng dương cầm thiên tài của NSND Đặng Thái Sơn và các tiết mục nghệ thuật truyền thống đậm nét văn hoá Việt Nam.

Phong Vân