• Sun. May 22nd, 2022

Lính Ukraine xả súng ở nhà máy tên lửa, 5 người chết

ByTin Việt Nam

Jan 27, 2022

Một thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine nổ súng tại nhà máy tên lửa Pivdenmash, miền đông đất nước, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Bộ Nội vụ Ukraine hôm nay cho biết vụ xả súng xảy ra tại nhà máy tên lửa Pivdenmash, thành phố Dnipro vào khoảng 3h40 (8h40 giờ Hà Nội). Vệ binh này đang được cấp súng trường AK vào đầu ca trực thì bất ngờ nổ súng vào các đồng đội làm nhiệm vụ canh gác nhà máy quân sự.

Sau khi gây án, nghi phạm bỏ trốn khỏi hiện trường. Bộ Nội vụ Ukraine cho hay 5 người chết và 5 người bị thương sau vụ nổ súng.

Thành viên Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine tập huấn tại một công viên ở thủ đô Kiev hôm 22/1. Ảnh: AP.

Binh sĩ Ukraine luyện tập tại một công viên ở thủ đô Kiev hôm 22/1. Ảnh: AP.

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết nghi phạm là Artem Riabchuk, lính nghĩa vụ 21 tuổi, quê ở Izmail, vùng Odesa. “Riabchuk là vệ binh có nhiệm vụ canh gác nhà máy Pivdenmash”, Gerashchenko viết trên Facebook.

Theo ông, ưu tiên điều tra là động cơ xả súng của nghi phạm, đặc biệt khả năng người này có phải chịu áp lực tâm lý trong quân ngũ hay không. Gerashchenko nhấn mạnh nghi phạm sẽ phải đối mặt hình phạt nghiêm khắc nhất vì vụ thảm sát.

Sau khi cảnh sát và lực lượng an ninh mở chiến dịch truy lùng, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Moosystemrsky thông báo qua Facebook rằng Riabchuk đã bị bắt, nhưng không công bố thêm chi tiết.

Địa điểm xảy ra vụ xả súng là nhà máy hàng không vũ trụ sản xuất và thử nghiệm tên lửa cũng như các loại vật liệu liên quan quốc phòng, hàng không và nông nghiệp.

Cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với quân đội Ukraine, khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh Ukraine. Quân đội Ukraine nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, lưu ý nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

Vị trí thành phố Dnipro, miền đông Ukraine, nơi xảy ra vụ xả súng hôm nay. Đồ họa: Google Maps.

Vị trí thành phố Dnipro, miền đông Ukraine, nơi xảy ra vụ xả súng hôm nay. Đồ họa: Google Maps.

Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Mỹ và NATO đã tổ chức loạt cuộc hội đàm với quan chức Nga vài tuần qua, nhưng chưa thể tìm ra giải pháp chấm dứt khủng hoảng. Một vòng đàm phán khác sẽ được tổ chức tại Berlin, Đức, trong hai tuần tới.

Huyền Lê (Theo AFP, Al Jazeera, Guardian)