• Wed. Oct 5th, 2022

Lời cầu hôn gửi đến người bạn lớn

ByTin Việt Nam

Sep 14, 2021

Sau dịch, mình sẽ gặp nhau hành lễ, chính thức thành vợ chồng không chỉ trên pháp lý.

“Chào anh,

Là một người mẹ đã bỏ lại những mơ mộng, em chọn cho mình lối sống thực tế đến nay đã 10 năm. Dù có được tấm bằng PhD ở một nước tiên tiến về khoa học xã hội, em vẫn mù mờ về chính số phận mình. Giữa lúc tưởng chừng như rất ổn khi đã có đủ vật chất, vị trí công việc hứa hẹn, bé con ngày càng hiểu chuyện, em bỗng thấy chông chênh trên chặng đường sắp tới.

Em không còn nhiều để cho anh ngoài trái tim đầy tổn thương, phòng thủ đến mức nghi ngờ mọi thứ tốt đẹp đến với mình. Em hiểu mình thật ngu dại và cố chấp khi đã biết trước kết cục. Anh có thể kiên trì giúp em vượt qua mặc cảm không?

Em không phải là người biết chăm sóc bản thân, có thể vì chủ quan thấy mình ổn khi không cần sửa soạn. Em chỉ là người mẹ vụng về, luôn cố gắng trang bị cho con những gì tốt nhất, để con có thể chủ động đương đầu nhỡ rủi ro ập đến, để con không cần phụ thuộc một người từng là chồng mẹ.

Từng nghĩ mình tự tin sống ở bất cứ đâu, kiêm cả vai trò cha mẹ, nhưng gần đây em nhận ra trong sâu thẳm, mình vẫn là bản sao cấp tiến của một người mẹ không hạnh phúc, là sản phẩm vá víu vào bất đắc chí của cha mình. Em phải nỗ lực lắm để cân bằng, để con cảm nhận được đâu là tình yêu thương thật. Càng dùng sức, em hiểu hình như mình đang đuối dần.

Đến một ngày, khi những kiêu hãnh trong mình sụp đổ, em đọc được những dòng thư như chiếu rọi tâm can. Vào lúc đó, ẩn mình với em vẫn an toàn nhất bởi em chưa sẵn sàng để gặp anh ngoài đời thực. Tới giờ, em không chắc mình hiểu về tình yêu ngoài tấm lòng thuần khiết vì con mà sống. Anh có thể bớt kỳ vọng ở em việc bộc lộ tiếng yêu có được không? Dù vậy, em mạo muội gửi anh một đề nghị: Anh hãy làm cha của con bé, làm cái đầu của gia đình mình. Như vậy, anh đã là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho em rồi.

Nếu anh hỏi em có gì để đổi lại, em xin trả lời là chỉ có lòng biết ơn anh không suy chuyển. Em sẽ làm bất cứ gì để bày tỏ lòng biết ơn đó. Lùi lại, dấn thân hay song hành cùng anh đều sẽ do anh lựa chọn. Ở bất cứ tuổi nào, em không ngại học hỏi hay bắt đầu lại. Anh hãy chỉ cho em những thiếu sót, đâu là nơi em có thể học, hãy chọn cho em vai trò mà anh muốn. Chỉ mong anh đối đãi với mẹ con em bằng tấm lòng của người cha thực thụ”.

Trên đây là những lời lẽ ra em sẽ đăng để tìm anh. Nhưng vì anh đăng trước em mà bài của anh chẳng còn nữa, em đành “vận hết nội công” để gửi bài. Nhân một ngày thật ý nghĩa, em xin gửi lời cảm ơn đến VnExpress, tạ ơn trên dẫn dắt giúp em nhận ra bản thân cần gì trong đời. Em biết anh vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Nếu anh nhận lời cầu hôn từ em, hãy cho em một tín hiệu. Sau dịch, mình sẽ gặp nhau hành lễ, chính thức thành vợ chồng không chỉ trên pháp lý.

Gửi các bạn nữ đồng cảnh ngộ: Sau hôn nhân đày đọa, tôi đã bước vào địa ngục thực sự khi cả tin một kẻ khoác áo tri thức. Một người bạn ảo đã giúp tôi nhận ra bản chất của anh ta – vừa có vợ, vừa có đầy rẫy nhân tình và không hề từ bỏ một ai với những lời dối trá. Tôi bàng hoàng nhận ra có những người còn không có đường lui trong câu chuyện ly thân vẫn chung nhà nhiều năm, thỏa thuận ly hôn chờ con lớn mà nạn nhân là anh ta, kẻ đạo đức giả bịa ra. Dù vậy, ít nhiều tôi vẫn cám ơn anh ta đã cho mình đi qua u tối để có được sự thông sáng. Và giờ, tôi cho phép mình sang trang mới với người bạn lớn của đời mình, cũng là một nhà nghiên cứu. Tôi mong chị em nào nhận ra “anh ta” mà tôi nhắc đến, hãy liên hệ tôi để tránh được bi kịch. Nếu không phải cùng người, tôi tin ít nhiều chúng ta cũng có thể tương trợ vì một cuộc sống an lành hơn.

Một lần nữa, xin cảm ơn chuyên mục đã giúp những người cùng khổ như chúng tôi tìm thấy nhau. Cầu mong bình yên trở lại cho tất cả.

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 (giờ hành chính) để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc