Long An dừng áp dụng Chỉ thị 15, tiếp tục cấm tụ tập trên 30 người

Long An dừng áp dụng Chỉ thị 15, tiếp tục cấm tụ tập trên 30 người - Ảnh 1.

Long An tiếp tục duy trì việc siết chặt đối với người về từ các điểm dịch – Ảnh: SƠN LÂM

Chiều 18-6, UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản với nội dung kết thúc áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với các huyện Đức Hoà, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An từ 0h ngày 19-6.

Tỉnh này vẫn tiếp tục dừng các hoạt động, dịch vụ không cần thiết gồm karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage, xông hơi, phòng tập thể hình, yoga, biểu diễn nghệ thuật, điểm kinh doanh trò chơi điện tử công cộng, câu lạc bộ bida, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, câu lạc bộ khiêu vũ, phòng tập gym, các điểm truy cập Internet và các hoạt động thể thao, võ thuật đông người có tiếp xúc trực tiếp, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu.

Các hoạt động, sự kiện tập trung trên 30 người cùng một thời điểm, kể cả dịch vụ nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ ăn, uống và hoạt động tổ chức ăn, uống tập thể (tiệc liên hoan, tân gia…) cũng tiếp tục tạm dừng.

Các hoạt động, dịch vụ còn lại được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc 5K, trong đó chú ý khoảng cách giữa 3 người tối thiểu 1m…

Các hội nghị, hội thảo và các hoạt động hội họp cần thiết để thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành, địa phương và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, của tỉnh cũng được phép tổ chức, nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các đơn vị Trung tâm hành chính công tỉnh và Trung tâm hành chính công cấp huyện cũng được yêu cầu hoạt động trở lại bình thường từ ngày 21-6, đồng thời phải xây dựng đảm bảo các công tác phòng dịch như phân luồng đối với người đến làm việc, kiểm tra y tế và chuẩn bị đảm bảo các quy trình xử lý phòng chống dịch cần thiết.

Ngoài ra, với những người về từ vùng dịch, Long An vẫn tiếp tục duy trì nội dung yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày tự trả phí đối với những người từng đến, về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế, và cách ly tại nhà 14 ngày đối với những người từ vùng dịch nhưng không có yếu tố dịch tễ liên quan đến các điểm dịch này.

Người lao động, chuyên gia đi về làm việc tại tỉnh Long An và các địa phương lân cận vẫn tiếp tục được đảm bảo giám sát y tế, lịch trình di chuyển và đảm bảo nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch.

Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 vừa qua, Long An ghi nhận có 11 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tất cả các trường hợp đều được xử lý quy trình phòng chống dịch nhanh và chưa ghi nhận thêm các trường hợp lây lan ra cộng đồng kể từ khi các ca bệnh này được phát hiện và thực hiện quy trình phòng chống dịch, UBND tỉnh Long An đánh giá hiện diễn biến tình hình dịch tại tỉnh đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên tình hình dịch bệnh tại các tỉnh giáp ranh Long An đang hết sức phức tạp, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng rất cao.

Do đó, việc ban hành cách thức phòng chống dịch mới là để đảm bảo hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo cả mục tiêu phát triển kinh tế.