• Wed. Feb 1st, 2023

Lòng tôi nặng trĩu mỗi khi nghĩ về bà nội

ByTin Việt Nam

Jan 1, 2022

Tôi 25 tuổi, lấy chồng và sống xa quê. Cứ mỗi độ tết đến xuân về là lòng tôi lại buồn nhiều hơn vui. Tôi lo lắng và nghĩ về bà nội 85 tuổi rất nhiều.

Bà có năm người con, ba tôi là con thứ ba và mất cách đây 15 năm. Mỗi khi nhắc đến ba, bà đều khóc. Bà đang sống một mình ở nhà của ba mẹ tôi. Gần nhà có chú ruột và một cô, còn hai người khác sống xa quê. Bà rất yêu thương chú, luôn dành những điều tốt đẹp cho gia đình chú, đổi lại là sự bất hiếu từ chính con trai và con dâu của bà.

Hồi ông nội tôi ốm đau, nằm liệt giường sắp mất, chú gọi địa chính xuống bắt ông ký vào giấy chuyển nhượng đất mà không thông báo gì cho những người con khác. Lúc đó có tôi nhưng tôi chỉ là đứa bé lớp 10 chưa hiểu chuyện. Ông khóc và nói làm thế để đổi lại bình yên cho bà sau này. Khi ông mất, tôi là đứa cháu đau khổ nhất vì ông từng thay ba chăm sóc tôi, gần gũi với tôi nhất. Những ngày cuối đời ông luôn dặn tôi hãy tha thứ cho những gì cợ chồng chú làm để bà được yên. Khi còn mỗi bà, chú thím cũng chửi mắng để bà chịu không nổi mà đi. Bà sang ở cùng mẹ con tôi. Được một thời gian tôi lên đại học, mẹ đi làm nuôi tôi còn bà sống một mình.

Cứ tưởng rằng ở xa mọi thứ sẽ ổn, thế mà thím cứ sang lục đồ ăn rồi lấy trộm đường, mắm muối của bà. Gia đình chú giàu vì đất đai ông bà ký cho nhiều, mỗi lần tôi gọi về bà đều khóc rồi kể chuyện. Những đứa con của chú thím rất hỗn hào, chửi mắng bà; chú thím luôn tìm những lý do bên ngoài để đến chửi mắng bà nội. Những người anh em khác cũng bất lực vì càng nói bà nội càng khổ, chú sẽ mắng chửi bà nhiều hơn, dọa chết trước mặt bà. Đến cả ông bà tổ tiên bên ngoại (bố mẹ của bà nội) hồi ông nội còn sống thờ tự đã lâu chú cũng không thờ nữa mà đuổi đi. Thế là tôi lại xin mẹ gọi thầy cúng về để rước ông bà về nhà tôi. Tôi không thể hiểu nổi sao họ có thể sống được như vậy.

Đám cưới của tôi thím cũng tìm cách phá, đi nói xấu rồi khuyên mọi người đừng tới dự, bảo rằng cưới xong tôi sẽ vào Nam, không trả lễ cho họ được đâu. Có điều mọi người xung quanh luôn hiểu và yêu thương tôi. Thật lòng tôi rất muốn đón bà vào ở cùng nhưng bà không thể đi xe được, dịch bệnh với lại tuổi đã cao. Tôi chỉ có thể yêu thương bà bằng cách gửi tiền về, gửi hàng xóm mua đồ ăn rồi chuyển khoản cho họ. Tôi muốn mình có thể thay ba chăm sóc bà nhưng hoàn cảnh cuộc sống này không thể làm gì hơn. Tôi cố gắng để có thể kiếm tiền thụ động hoặc online rồi mang con về quê sống với bà nội một thời gian, luôn ước rằng bà có thể sống vui vẻ.

Lòng tôi rất rối bời, ngày đầu năm mới nghĩ tới cảnh bà ở một mình mà tôi không kìm lòng được. Mong mọi người cho tôi giải pháp.

Nguyệt

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc