• Sat. Aug 13th, 2022

Lưu ý với F0 đang dùng corticoid hoặc thuốc ức chế miễn dịch

ByTin Việt Nam

Feb 25, 2022

Người bệnh tiếp tục dùng corticoid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch, có thể dùng thêm thuốc kháng virus, kháng sinh thậm chí thuốc chống nấm theo chỉ định bác sĩ.

Các thuốc corticoid, có nguồn gốc từ hormon cortisol của tuyến thượng thận, có tác dụng chính là chống viêm, ức chế miễn dịch nên được sử dụng trong điều trị rất nhiều bệnh như dị ứng, viêm da, hen phế quản, COPD, viêm khớp, gút, hội chứng thận hư, ghép tạng…

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, những người đang điều trị bằng corticoid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn, do hàng rào bảo vệ chống virus xâm nhập cơ thể bị suy giảm. Khi mắc Covid-19, virus cũng dễ nhân lên, tồn tại lâu hơn trong cơ thể những người đang dùng corticoid và/hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đang trả lời điện thoại tư vấn của F0 tự điều trị. Ảnh: NVCC

Trong quá trình điều trị Covid-19, người đã dùng corticoid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác vẫn phải tiếp tục dùng như thường lệ, bác sĩ Hoàng khuyến cáo. Tuy nhiên, cần lưu ý các điểm sau: nên dùng thuốc kháng virus nếu không có chống chỉ định; cân nhắc việc sử dụng kháng sinh thậm chí thuốc chống nấm để dự phòng bội nhiễm vi khuẩn, nhiễm nấm; có thể sử dụng sớm thuốc chống đông với liều dự phòng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế ban hành ngày 28/1/2022.

Về chế độ dinh dưỡng đối với người đang dùng corticoid hoặc thuốc ức chế miễn dịch khác, cần được chú trọng hơn, nhưng về cơ bản thì không khác gì nhiều so với người bệnh Covid-19 thông thường. Theo đó, người bệnh cần tăng cường sức đề kháng bằng thực đơn ăn uống đa dạng vitamin như B1, B6, B12, vitamin C, D… Tuỳ từng đối tượng và lứa tuổi để bổ sung dinh dưỡng, xem chi tiết tại đây.

Ngoài ra, bệnh nhân vẫn duy trì nguyên tắc “5K: Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế” theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Song song đó, theo dõi hàng ngày các triệu chứng và báo ngay với nhân viên y tế khi có biểu hiện tăng nặng của các triệu chứng như: chỉ số SpO2 dưới 95%; khó thở, tim nhanh, tím môi, tím đầu chi, da xanh, chân tay lạnh; thay đổi ý thức, tâm trạng bất ổn… Với trẻ nhỏ cần lưu ý triệu chứng: sốt cao, ăn uống kém, nôn, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi đỏ, ngón tay chân sưng phù nổi ban đỏ, nốt hoặc mảng xuất huyết…

Lưu ý, F0 không dùng thuốc điều trị triệu chứng khi không có triệu chứng, không dùng cùng lúc nhiều đơn thuốc, đặc biệt chú ý các biệt dược có cùng một hoạt chất để tránh uống quá liều gây ngộ độc (như các biệt dược cùng chứa paracetamol, các loại thuốc đều là vitamin tổng hợp…). Thuốc cần kê đơn phải dùng dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

“Về lý thuyết, các phản ứng sau tiêm vaccine sẽ nhẹ nhàng hơn, khả năng sinh kháng thể có thể suy giảm ở những người đang dùng corticoid hoặc thuốc ức chế miễn dịch khác, tuy nhiên chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng chứng minh cho điều này”, bác sĩ Hoàng chia sẻ thêm về trường hợp tiêm vaccine cho người đang dùng corticoid hoặc thuốc ức chế miễn dịch khác.

Huyền Anh